Đừng quên thoa kem chống nắng ngay cả khi trời lạnh

Cho dù thời tiết nóng hay lạnh thì kem chống nắng vẫn luôn là thứ nhất định không thể thiếu.

thoa kem chống nắng vào mùa đông 1Thời tiết trở lạnh, nắng ít hơn hoặc dịu đi. Nhiều người nghĩ rằng không cần phải thoa kem chống nắng vào mùa đông vì nắng không còn gắt như vào mùa hè. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn tòan sai lầm.

Tia cực tím luôn có ở mọi nơi

Dù cho điều kiện thời tiết có như thế nào thì tia cực tím (tia UV) vẫn luôn tồn tại. Trong tia UV có 3 loại tia là UVA, UVB và UVC. UVB là loại tia thường gây cháy nắng và tổn hại mắt. Nhưng vào mùa đông, tia này trở nên yếu hơn so với mùa hè. Vì thế da bạn không cảm thấy bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Còn UVC là tia yếu nhất. Tuy nhiên, tia UVA thì có cường độ mạnh quanh năm và nó chiếm 95% lượng tia cực tím. Nó có thể xuyên qua các đám mây dày đặc ngay cả khi thời tiết lạnh giá hay những ngày có mưa. UVA cũng chính là tác nhân gây lão hóa, nếp nhăn và thậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc lâu dài. Do vậy, bạn nên thoa kem chống nắng quanh năm chứ không phải chỉ riêng vào mùa hè.

thoa kem chống nắng khi trời lạnh

Ngoài ra, tia UV không chỉ tồn tại trong ánh nắng mặt trời mà còn ở rất nhiều thiết bị điện tử khác. Như đèn điện, đèn huỳnh quang, đèn halogen, máy vi tính, tivi… Chính vì vậy, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày. Đặc biệt là những ai phải tiếp xúc với màn hình máy vi tính thường xuyên.

Thời tiết lạnh càng khiến da khô hơn

Thêm một lý do khác mà bạn nên thoa kem chống nắng khi trời lạnh chính là lúc này da càng khô và nhạy cảm hơn. Đặc biệt là đối với những bạn có da dễ bị bong tróc. Nhiều loại kem chống nắng có tích hợp thành phần dưỡng ẩm. Do đó, thoa kem chống nắng mỗi ngày sẽ giúp da mềm mịn và đủ nước. Bên cạnh đó, không chỉ bảo vệ da khỏi tia UV, nhiều loại kem chống nắng hiện nay còn chứa chất chống oxy hoá và những chất bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường.

thoa kem chống nắng vào mùa đông

Những lưu ý khi thoa kem chống nắng vào mùa đông

Khi trời lạnh, bạn nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, chỉ số SPF phù hợp nhất trong mùa đông là từ 30 – 50. Bạn không nên thoa kem chống nắng có SPF quá cao, vì chúng có lượng hoá chất nhiều hơn. Trong khi đó da của chúng ta vào mùa đông mỏng và nhạy cảm hơn.

Bạn nên thoa kem chống nắng từ 15 – 20 phút trước khi rời khỏi nhà. Sau 2 – 3 giờ thì thoa lại để luôn giữ được hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thoa lượng vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.

Ngoài mặt ra thì bạn hãy nhớ thoa kem chống nắng lên những bộ phận trên cơ thể. Như cổ, tai, hai cánh tay và bàn chân vì đây đều là những vùng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố thời tiết và môi trường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua