Thịt trong phòng thí nghiệm có phải tương lai cho người ăn chay?

Thịt trong phòng thí nghiệm có lẽ vẫn còn là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon đang chạy đua để đưa thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ra thị trường. Loại thực phẩm này sẽ được xem là “sự cứu rỗi” hàng triệu động vật bị giết lấy thịt mỗi năm tại các nhà máy, trang trại.

Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm là điều kỳ diệu của khoa học hiện đại. Bạn được thưởng thức hương vị của cá phi lê, bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói mà không có con vật nào bị giết mổ. Ảnh: Shutterstock

Làm thế nào để tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm?

Quy trình tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm bắt đầu bằng việc tỉ mỉ tách một lượng nhỏ tế bào cơ của con vật sống. Để làm điều này, các nhà khoa học có thể gây tê cục bộ giúp giảm đau cho con vật đó.  Tiếp theo, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đặt các tế bào đã thu hoạch vào lò phản ứng sinh học trước khi thêm chúng vào bể chứa chất dinh dưỡng. Các tế bào phát triển và nhân lên, tạo ra mô cơ thật – thứ mà các nhà khoa học định hình chúng thành “giàn khung” có thể ăn được. Sử dụng những “giàn khung” này, họ biến đổi các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm thành bít tết, gà viên, lát thịt hamburger thậm chí sashimi cá hồi. Sản phẩm cuối cùng là miếng thịt thật, sẵn sàng để chế biến tùy thích.

Thịt trong phòng thí nghiệm có thực sự là… thịt?

Câu trả lời ngắn gọn là “Có”. Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng là thịt thật. Nó chứa các tế bào giống hệt như những gì ta cho là “thịt” – thịt của động vật. Sự khác biệt nằm ở phương thức nó đến với dĩa đồ ăn của bạn. Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có nguồn gốc từ các tế bào thu hoạch từ động vật sống. Trong khi thịt thông thường đến từ động vật được chăn nuôi để giết mổ.

Ý tưởng không có con vật nào bị giết để lấy thịt có thể đủ để thuyết phục những người tiêu dùng có đạo đức lựa chọn thịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, dựa trên những gì các công ty và nhà nghiên cứu chia sẻ thì thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đem đến lợi ích về sức khỏe và giảm tác động đến môi trường. Đây cũng là lý do giúp loại thịt này trở thành lựa chọn hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng. Tóm lại, thịt trong phòng thí nghiệm là thịt động vật thật. Nhờ khoa học công nghệ, những người yêu thích thịt vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon lành và chắc chắn rằng không có con vật nào bị giết mổ một cách tàn bạo để làm bữa tối cho họ.

Liệu có thể thay thế thịt truyền thống?

Chúng ta vẫn chưa biết khi nào thịt nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ được tung ra thịt trường tiêu dùng. Vì thế, có lẽ nó không có khả năng thay thế thịt truyền thống trong vài năm tới. Tuy nhiên một khi được tung ra thịt trường, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ tiếp cận nhiều người tiêu dùng đang tìm kiếm một sự lựa chọn mới, nhân ái.

>> Xem thêm: “Thịt giả” xu thế của thời đại mới

Lợi ích của thịt trong phòng thí nghiệm

Kiểm soát được cholesterol

Chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, thịt là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính nếu tiêu thụ quá nhiều. Đối với thịt nuôi cấy, các nhà khoa học có thể kiểm soát được lượng cholesterol có hại và chất béo bão hòa trên từng miếng thịt.

Ngoài ra thịt nuôi cấy còn giải quyết mối đe dọa về tình trạng kháng kháng sinh ở người. Các trang trại ngày nay sử dụng một lượng lớn thuốc này để giữ động vật khỏe mạnh trong môi trường sống bẩn thỉu. Lạm dụng kháng sinh sẽ làm cho vi khuẩn sống sót trở nên mạnh hơn, và kháng sinh trở nên vô hiệu.

Bảo vệ môi trường

Chăn nuôi công nghiệp là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Theo Liên Hiệp Quốc, nông nghiệp chăn nuôi ước tính đóng góp 14,5% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Và sự thật gây sốc là lượng khí thải từ các trang trại thậm chí có thể cao hơn chúng ta nghĩ.

Thịt nuôi cấy chính là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường. Sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm được thực hiện bằng năng lượng tái tạo sẽ cho ra lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm thịt truyền thống được dán nhãn “chăn nuôi bền vững”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua