Ăn thịt nguội tăng nguy cơ ung thư đến 18%

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về việc tăng nguy cơ ung thư của thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến cũng nằm trong nhóm những tác nhân tăng nguy cơ ung thư – Ảnh minh họa

Theo đó, cứ 50g thịt đã qua chế biến một ngày (chưa tới 2 miếng thịt muối bacon) sẽ tăng đến 18% nguy cơ ung thư ruột và trực tràng. WHO phân loại xúc xích có khả năng cao nhất, sau đó đến thịt lợn muối (bacon) và lạp xưởng (salami). Các loại thịt cũng được đưa vào danh sách “có khả năng tăng nguy cơ ung thư”, trong đó thịt lợn là hại nhất, rồi đến thịt bò và thịt cừu. Cứ 100g thịt đỏ mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư đến 17%. Tuy vậy, kết luận này còn chưa có nhiều bằng chứng xác thực.

Những hóa chất trong quá trình chế biến thịt làm sẵn chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư. Tương tự, nếu thịt được nấu tự nhiên nhưng ở nhiệt độ cao như nướng lò than vẫn có thể tạo ra các hóa chất độc hại này. Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế đã đặt thịt qua chế biến vào cùng nhóm với những tác nhân chắc chắn gây ung thư là plutonium và rượu.

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với cắt bỏ hoàn toàn các món ăn từ thịt đỏ. Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh cho biết các loại thịt vẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất như kẽm, sắt và vitamin B12. Điều quan trọng là xem xét số lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trong khẩu phần ăn hàng ngày sao cho hợp lý.

Tiến sỹ Teresa Norat thuộc trường Đại học Imperial Luân Đôn – cố vấn cho nghiên cứu trên từ WHO, cho biết thỉnh thoảng, một phần hamburger hay bữa sáng với trứng và thịt lợn muối sẽ chẳng gây hại gì cả. Người tiêu dùng nên hạn chế các loại thịt đã được cảnh báo và tăng khẩu phần chất xơ từ rau, hoa quả. Cực kỳ hạn chế rượu và duy trì vận động thường xuyên.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua