Ghiền thịt gà…coi chừng rước họa vào thân

Một nghiên cứu ở Anh công bố, ăn thịt gà quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở con người

Thịt gà là loại thịt phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trong một món ăn. Nó còn được xem là một trong những lựa chọn lành mạnh dành cho một người muốn ăn kiêng. Thế nhưng, một phát hiện mới từ về thịt gà ắt hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy phải cân nhắc hơn dành cho thực đơn của mình.

Theo đó, các nhà khoa học từ đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra mối liên đới giữa thói quen ăn thịt gà và căn bệnh ung thư. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Epidemiology and Community Health. Với sự tham gia của 475.000 người Anh trung niên được theo dõi trong vòng 8 năm; từ 2006 đến 2014. Trong khoảng thời gian đó; 23.000 người trong số họ đã phát triển bệnh ung thư. Được biết, đây là nhóm người ghiền ăn thịt gà và các loại gia cầm khác.

thịt gà
Cụ thể, loại ung thư mà 23.000 người trong nghiên cứu gặp phải, đó là ung thư hạch không Hodgkin, ung thư hắc tố và ung thư tuyến tiền liệt. Dưới đây là miêu tả chi tiết của 3 loại ung thư được nhắc đến:

Ung thư hạch không Hodgkin (U lympho) là một dạng ung thư máu, bắt nguồn từ hệ bạch huyết. Nó bao gồm u lympho ác tính không Hodgkin và u lympho ác tính Hodgkin. Trong đó, u lympho ác tính không Hodgkin thường gặp hơn; và nhiều gấp 5 lần trường hợp còn lại. Bệnh nhân khi mắc bệnh thường có dấu hiệu sưng hạch ở cổ, nách, háng; mệt mỏi kéo dài, sốt, đổ mồ hôi đêm; giảm cân không giải thích được, đau ngực, khó thở…Bệnh lý này thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Ung thư hắc tố là dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da. Nó phát triển trong các tế bào melanocytes có chức năng sản xuất melanin; là loại sắc tố mang lại màu da. Ung thư hắc tố có thể biểu hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Chúng thường phát triển trên các vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như lưng, chân, tay và mặt.

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra trong tuyến tiền liệt. Cơ quan đóng vai trò sản xuất một số chất lỏng trong tinh dịch và kiểm soát nước tiểu ở nam giới. Nó là dạng ung thư phổ biến xếp hàng thứ 2.

Mặc dù khẳng định ăn nhiều thịt gà và thịt gia cầm khác có liên quan đến 3 loại ung thư kể trên. Thế nhưng nghiên c‌ứu này không điều tra lý do tại sao mọi người phát triển ung thư do tiêu thụ gia cầm. Điều này có nghĩa; nghiên c‌ứu của các nhà khoa học Anh chỉ tiết lộ mối tương quan giữa việc ăn thịt gà và các bệnh ung thư.

Trên thực tế, trước đó đã từng có một số công trình trên thế giới cảnh báo ăn nhiều thịt; bao gồm cả thịt đỏ như bò, heo và thịt gia cầm không phải lựa chọn tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng; nguồn đạm nên được ưu tiên bổ sung chính là từ cá và đạm thực vật (đậu, hạt, nấm…).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua