Thịt bò, trâu từ Úc và Ấn Độ sẽ ào ạt vào Việt Nam

Đón đầu FTA (*) Việt Nam − EU sẽ được ký kết trong năm 2015, những “ông lớn” của ngành chăn nuôi thế giới như Mỹ, Canada, Úc và giờ đến lượt EU đã và đang lên kế hoạch chiếm lĩnh thị phần thịt Việt Nam

Khả năng người dân chuyển dần sang ăn thịt đông lạnh là rất lớn. Ảnh mang tính chất minh họa

Vài năm trở lại đây, thịt bò Úc, Mỹ nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều ở phân khúc tiêu dùng bình dân như chợ, siêu thị. Hiện nay có hơn 100 doanh nghiệp EU đã được phía Việt Nam cấp giấy phép nhập khẩu thịt, tuy nhiên thói quen của người tiêu dùng Việt là thích ăn thịt tươi sống sẽ hạn chế phần nào sự gia tăng của thịt ngoại nhập.

Song nếu quan niệm tiêu dùng thay đổi, ai cũng muốn tiết kiệm thời gian thì khả năng người dân chuyển dần sang ăn thịt đông lạnh là rất lớn. Dự đoán khoảng 5 năm nữa, thịt ngoại sẽ nhập về Việt Nam càng nhiều.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, năm 2014 đã nhập 181.534 con bò, trâu sống từ Úc và Ấn Độ. Dự báo trong năm 2015, số lượng nhập khẩu trâu, bò từ hai thị trường này sẽ còn tăng mạnh.

Dự báo với sự tấn công mạnh mẽ của các nhà sản xuất thịt trên thế giới và sự yếu kém của ngành chăn nuôi trong nước, sắp tới Việt Nam sẽ tiêu thụ thịt nhập khẩu, ngành chăn nuôi sẽ chết dần. Giá thành sản xuất thịt của các nước trên đang rẻ hơn Việt Nam 25−35%. Hiện tại, thịt ngoại còn phải chịu thuế nhập khẩu nhưng vài năm tới khi Việt Nam tham gia các FTA thì thuế nhập khẩu sẽ giảm dần, khi đó giá thịt ngoại còn rẻ hơn nữa.

Tổng hợp

(*) FTA: Hiệp định thương mại tự do

Đừng bỏ qua