Thiếu nữ Nam Phi phải kiểm tra trinh tiết để nhận học bổng

Thị trưởng một huyện tại Nam Phi tuyên bố sẽ cấp học bổng cho 16 thiếu nữ, những người đồng ý cho kiểm tra trinh tiết để chứng minh bản thân trong trắng

Mới đây, bà Dudu Mazibuko, thị trưởng huyện Uthukela, tỉnh Kwazulu-Natal, phía Đông Nam Phi, tuyên bố Chính phủ nước này sẽ trao học bổng đại học cho 113 sinh viên ở Uthukela và 16 người trong đó sẽ được cấp học bổng trinh tiết.

Trả lời phỏng vấn BBC, bà Mazibuko cho biết, mục đích của chương trình học bổng trinh tiết nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm HIV, AIDS và mang thai ngoài ý muốn. Những người được nhận học bổng sẽ phải cung cấp bằng chứng thông qua các cuộc kiểm tra trinh tiết thường xuyên.

Phát ngôn viên của chính quyền Uthukela cho biết, học bổng trinh tiết nhằm khuyến khích “sinh viên nữ giữ mình trong sạch và tránh xa chuyện tình dục, tập trung vào học hành”. Người vi phạm sẽ bị cắt học bổng. Tuy nhiên, nhiều nhóm nhân quyền đã phản đối động thái này, khẳng định điều kiện của học bổng đã “vi phạm nhân quyền và phẩm giá của trẻ gái”. Ông Idumeleng Muloko, phát ngôn viên của một tổ chức nhân quyền vì phụ nữ ở Nam Phi nói: “Kiểm tra trinh tiết vĩnh viễn không ngăn được HIV/AIDS lây truyền”.

kiem tra trinh tiet hinh anh 2

Học sinh nữ ở Nam Phi – Ảnh: New York Post

Ước tính khoảng 6,3 triệu người Nam Phi dương tính với virus HIV, tương đương 10 người thì hơn một người phải sống chung với virus căn bệnh thế kỷ. Kwazulu-Natal là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nam Phi – đất nước có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất thế giới.

Cũng theo thị trưởng Mazibuko, những thiếu nữ nhận được học bổng sẽ phải trải qua tục lệ kiểm tra trinh tiết tại lễ hội Zulu, nơi phụ nữ còn trinh sẽ được tuyển chọn để biểu diễn điệu múa giữ trinh tiết cho Quốc vương Goodwill Zwelithini.

“Tôi cho rằng ý định của lãnh đạo huyện là tốt, nhưng chúng tôi không đồng ý với cách làm chỉ cấp học bổng vì trinh tiết của bà ấy”, Mfanozelwe Shozi, chủ tịch Ủy ban về Bình đẳng giới cho biết.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua