Thị trường bảo hiểm nhân thọ cạnh tranh toàn diện

Thị trường bảo hiểm nhân thọ đang phát triể sôi nổi. Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhằm giành miếng bánh thị phần đang nở to

Tung sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ, mở rộng hệ thống phân phối… là những động thái cho thấy một cuộc chơi quyết liệt giữa các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhằm giành miếng bánh thị phần đang nở to

Cạnh tranh dịch vụ công nghệ mới

Để giành thị phần, song song với việc tung ra sản phẩm mới, các doanh nghiệp còn đầu tư vào công nghệ thông tin. Tháng 10–2016, Công ty Prudential Việt Nam đã công bố thử nghiệm hệ thống bán bảo hiểm trực tuyến (https://e.prudential.com.vn) với một số sản phẩm chính. Hãng này kỳ vọng ứng dụng nền tảng công nghệ số sẽ rút ngắn thời gian giao dịch, với kỳ vọng tăng thêm 3% thị phần trong năm 2017 này.

shu--597310430 bao hiem nhan tho hinh anh 1
Chưa ứng dụng 100% công nghệ thông tin vào bán hàng nhưng Manulife Việt Nam, AIA Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đã phát triển các phần mềm để khách hàng có thể kết nối và tra thông tin hợp đồng trực tuyến. Trong khi đó, Generali Việt Nam ứng dụng dịch vụ chi trả bồi thường khách hàng trực tuyến chỉ mất 5 phút, hệ thống đánh giá tức thì (Instant Customer Feedback) theo kiểu Uber. Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Generali Việt Nam, cho biết: Generali đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ để đơn giản hóa quy trình và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Chưa dừng lại ở những ứng dụng này, Tập đoàn Generali và Microsoft đã hợp tác chiến lược nhằm xây dựng công nghệ tiên tiến để phục vụ cho việc kinh doanh và chăm sóc khách hàng của Generali trên toàn cầu. Bà Tina Nguyễn nói: “Tại Việt Nam, với các hợp đồng bồi thường có giá trị nhỏ, khách hàng chỉ cần gửi chứng từ qua điện thoại di động là sẽ được Generali Việt Nam thanh toán ngay. Sự hợp tác với hãng phần mềm nổi tiếng sẽ giúp mang lại hiệu quả hơn cho khách hàng Việt Nam.

Đánh giá về xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh, ông Paul Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Manulife Việt Nam cho rằng, năm 2017 sẽ là một năm có nhiều cơ hội cho công ty. Hoạt động tại thị trường có dân số trẻ và tỷ lệ sử dụng Internet trên 44%, mục tiêu dẫn đầu thị trường trong việc kết nối khách hàng thông qua kỹ thuật số, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, hiện đại về bảo hiểm nhân thọ, đây là cách công ty đáp ứng nhu cầu giao dịch mọi lúc mọi nơi của khách hàng.

Khai thác kênh phân phối mới

Không chỉ cạnh tranh về sản phẩm mới, dịch vụ mới, cuộc đua thị phần còn thể hiện qua việc mở rộng mạng lưới của các doanh nghiệp. Trong đó, ngoài việc tăng vốn điều lệ lên 100 triệu USD, trong năm 2006, Công ty Dai-ichi Life Việt Nam còn đưa vào hoạt động thêm 29 văn phòng giao dịch và tổng đại lý nâng lên toàn hệ thống gần 200 văn phòng và tổng đại lý. Không thua kém, từ tháng 4–2016 đến nay, Prudential Việt Nam xây dựng 100 văn phòng tổng đại lý theo mô hình dịch vụ hoàn hảo (Customer Excellence Model) với tiêu chuẩn dịch vụ mới, hình ảnh thương hiệu mới, dịch vụ giao dịch bảo hiểm một cửa. Khi đến giao dịch, khách hàng chỉ cần làm việc và nhận kết quả từ một tư vấn viên.
Generali Việt Nam, chỉ trong tháng 12–2016, Công ty đã mở đến 9 văn phòng theo mô hình mới này. Tương tự, Công ty AIA Việt Nam xây dựng trung tâm dịch vụ khách hàng kiểu mới theo dạng không gian sự kiện mở Nest by AIA và AIA Exchange (mô hình tuyển dụng khác biệt quy tụ các đại lý trẻ tài năng và nhiệt huyết).

bao hiem nhan tho hinh anh 3

Đua sản phẩm mới

Tung ra thị trường những sản phẩm mới hướng đến gần hơn với nhu cầu người dùng là chính sách đầu tiên được các doanh nghiệp triển khai trong cuộc đua thị phần. Đầu tháng Ba năm nay, Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ giới thiệu sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ chăm sóc sức khỏe và tích lũy tài chính – An bình thịnh vượng. Trước đó, trong tháng 12–2016, có đến gần một chục sản phẩm bảo hiểm mới chào thị trường. Cụ thể, Công ty Fubon Life Việt Nam ra mắt sản phẩm “Phúc bảo bổ trợ nằm viện và phẫu thuật”, Prudential Việt Nam giới thiệu “PRU-Cuộc sống bình an” hỗ trợ tài chính nhiều lần cho việc điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu thay vì chi trả khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, Chubb Life Việt Nam tung ra sản phẩm “Hoạch định tài chính tương lai”…

Chia sẻ về điều này, ông Phương Tiến Minh, Phó Tổng Giám đốc Marketing Công ty Prudential Việt Nam cho biết, với việc phục hồi và ổn định của thị trường chứng khoán và bất động sản những năm qua, khách hàng dần có niềm tin vào tình hình đầu tư và ngày càng quan tâm đến các giải pháp bảo hiểm, đặc biệt là các giải pháp bảo hiểm có kết hợp các yếu tố đầu tư. Nắm được xu hướng đó, các công ty bảo hiểm đã cho ra đời những sản phẩm ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu người tiêu dùng. Trong đó, các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, đáp ứng các tiêu chí bảo vệ, đầu tư, tiết kiệm được khách hàng quan tâm.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, từ năm 2010 đến nay, các sản phẩm bảo hiểm đang chuyển dịch theo hướng tăng các dòng sản phẩm đầu tư và số lượng hiện đã vượt dòng sản phẩm hỗn hợp.

BÀI: PHƯƠNG ANH

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua