Thị trường bánh trung thu 2018: Bội thực chất lượng, nhãn mác (kỳ 1)

Tết Trung thu (rằm tháng Tám âm lịch) sắp đến cũng là khi thị trường bánh trung thu vào giờ cao điểm. Nhộn nhịp, đa dạng thu hút khách hàng từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ kiểu dáng đến mẫu mã, chất lượng với thiết kế hộp giấy sang trọng hộp thiết chạm khắc tinh xảo

Tết Trung thu (rằm tháng Tám âm lịch) sắp đến; cũng là khi thị trường bánh trung thu vào giờ cao điểm. Thị trường bánh trung thu 2018 nhộn nhịp, đa dạng; thu hút khách hàng từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ kiểu dáng đến mẫu mã; chất lượng với thiết kế hộp giấy sang trọng; hộp thiết chạm khắc tinh xảo. Kéo theo nhiều cuộc chạy đua quảng cáo giữa các thương hiệu; canh tranh giá bán ngày một khắc nghiệt.

Đặc biệt, sự góp mặt của các nhãn hiệu bánh quốc tế, bánh trôi nổi gắn mác ngoại; khiến thị trường thêm phần sinh động lẫn hỗn mang.

Gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đã qua rồi hàng xách tay được hiểu là hàng an toàn? Vậy làm thế nào để chọn mua được hộp bánh trung chất lượng; cùng gia đình phá cổ an vui. Chúng tôi đã thực hiện loạt bài này để đi tìm câu trả lời.

Tết trung thu 2018; cũng là khởi đầu mùa trung thu bội thực bánh trên thị trường. Từ nhân dẻo, nhân thịt, nhân đậu các loại dành cho người ăn kiêng; đến mùa này còn xuất hiện thêm nhiều loại nhân bánh độc lạ, được quảng cáo là chiết xuất từ sầu riêng, vi cá, vảy sừng tê, cá trứng Alaska…. Thậm chí, một số loại bánh ngoại còn không ngần ngại bao luôn Đông trùng hạ thảo xịn; hay chiếc xuất từ thịt bò ngoại hạng, cá trứng từ nước Nga xa xôi… tạo sự đa dạng và ái ngại từ ngay chính người tiêu dùng.

Đáng chú ý, ngoài những dòng bánh đắt tiền có giá từ vài trăm ngàn/hộp cho tới 1-8 triệu đồng/hộp; thị trường còn xuất hiện rất nhiều loại bánh giá rẻ. Bánh có date ( thời hạn) sử dụng khủng. Thị trường bánh trung thu 2018: bánh thơm ngon có nhiều vị; hạn sử dụng lại lên tới 120 ngày.

Thị trường bánh trung thu năm nay còn bày bán la liệt loại bánh trung thu Hồng Kông với đặc điểm to như pizza, trọng lượng nặng tới gần 1kg. Bánh trung thu Hồng Kông, được cư dân buôn bán online rỉ tại nhau, một vốn bốn lời với mức giá xách tay khá thấp, hiện nay loại bánh to như bánh pizza với đường kính lên tới 22cm, nặng 700g, nhân làm từ đậu đỏ và hạt óc chó… đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá 85 ngàn vnđ.

Trong vai một mố. i muốn mua bánh trung thu Nhật Bản với số lượng lớn; chúng tôi có mặt tại shop HT, nổi tiếng tại khu chợ hàng xách tay nổi tiếng bật nhất TPHCM ở đường Tôn Thất Đạm quận 1. Tại đây, cô nhân viên tận tình: anh mua ăn hay bán lẻ. Rồi kể vanh vách các sản phẩm đang có. Chủ yếu từ Hồng Kông, Nhật Bản với mức giá từ 650.000 – 1.200.000 đồng/hộp 4 bánh.

Thị trường bánh trung thu 2018

Mẫu mã đẹp, chất lượng bánh đóng mác Nhật khiến khách hàng không chút đắn đo đặt hàng. Khi hỏi về nguồn gốc; một cô gái trẻ mặc áo thun đồng phục của hàng nhanh nhảu: hàng ở đây do tiếp viên hàng không cầm về. Giá còn rẻ hơn ở bển; rồi chỉ tay vào con số 5000 yên trên một hộp bánh màu nâu sang trọng; có giá bán ngay thời điểm phóng viên khảo sát là 850.000 đồng.

Trong đó, thị trường bánh trung thu 2018 ở phân khúc trung bình năm nay có giá khoảng vài trăm ngàn đồng; vẫn là những loại bánh nội địa.

Bánh trung thu nhập khẩu thuộc dòng cao cấp hơn thì có giá khoảng 1.500.000 – 8.000.000 đồng tùy loại. TTGĐ liên hệ với một chủ hàng tên Thành chuyên bán bánh trung thu ở vùng biên Tân Thanh; một đầu mối trung chuyển nông sản nổi tiếng vào mùa tết; thì được chủ hàng này giới thiệu, bánh này là hàng chuẩn xịn xách tay trực tiếp từ Hồng Kông về Việt Nam. Được vận chuyển toàn quốc, với số lượng bánh được tính theo 100kg/ lượt. Với đơn giá 120.000 đồng/100kg.

Tính ra mỗi kg bánh trung thu có giá trị 1200 đồng, quy đổi ra cái với trọng lượng 200-250gram/cái; dân buôn nhập vào mỗi bánh có mức giá dao động từ 200-300 đồng/cái; số tiền không đủ để mua viên kẹo gói. Dấy lên sự thật gây hoang mang người tiêu dùng. Chỉ riêng chi phí có giá bèo như thế; liệu bánh có chất lượng như quảng cáo. Tiếc thay, những dòng bánh mini giá bèo như vậy; vẫn đã đang có mặt tại thị trường bánh trung thu Việt. Đặc biệt là những vùng quê nghèo.

Đón đọc kỳ 2: Đường đi ca bánh trung thu siêu rvà la chn ca người tiêu dùng.

Bài: Đinh Tĩnh Cương
Tiếp Thị Gia Đình

Thị trường bánh trung thu 2018 Thị trường bánh trung thu 2018 Thị trường bánh trung thu 2018 Thị trường bánh trung thu 2018 Thị trường bánh trung thu 2018

Đừng bỏ qua