Thị trấn băng giá ở Siberia bất ngờ ghi nhận mức nền nhiệt độ lên đến 38 độ C

Thị trấn Verkhoyansk nằm trong phạm vi có nhiệt độ cực đoan nhất trên Trái đất vừa được ghi nhận mức nền nhiệt độ cao lên đến 38 độ C

thị trấn Verkhoyansk

Vào mùa đông, thị trấn Verkhoyansk có mức nhiệt độ trung bình âm 49 độ C. (Ảnh: Shutterstock)

Thị trấn Verkhoyansk đạt mức nhiệt cao nhất trong 32 năm qua

Từ lâu, vùng đất Verkhoyansk tại Siberia vốn được biết đến nơi có điều kiện sống khắc nghiệt nhất thế giới. Nhiệt độ mùa đông tại nơi đây có thể xuống tới -50 độ C. Theo người dân bản địa, tiết trời nơi đây lạnh đến mức không ai có thể ra ngoài hơn 15 phút. Cách duy nhất để họ có thể bảo vệ mình chính là phủ kín người bằng đồ da thú; lông thú và liên tục di chuyển. Thế nhưng trong 1 năm trở lại đây, thị trấn băng giá này đã khiến các nhà khoa học vô cùng lo lắng. Theo đó, nó đã đạt mức nhiệt độ lên đến 38 độ C.

Vào năm 1988, thị trấn này đã từng ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 37,3 độ C. Chỉ trong 32 năm sau, Verkhoyansk đã phá vỡ kỉ lục mức nền nhiệt cũ bằng con số 38 độ C vào ngày 20/6/2020.

Nguyên nhân vì sao thị trấn băng giá trở nên nóng hơn

Theo các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân khiến thị trấn Verkhoyansk trở nên nóng hơn là do nhiệt độ cao ở Bắc Cực trong mùa hè năm nay. Bên cạnh đó, vấn nạn cháy rừng cũng đang diễn ra trầm trọng ở Cộng hòa Sakha. Đây là khu vực bao gồm thị trấn Verkhoyansk. Theo cơ quan lâm nghiệp liên bang Nga, các quan chức nước này cho rằng sự cố tràn 20.000 tấn dầu diesel xuống 1 con sông ở Bắc Cực đã dẫn đến hiện tượng nóng lên ở Verkhoyansk.

Trong nhiều năm nay, nền nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực đã tăng với tốc độ nhanh. Phần lớn là do sự nóng lên toàn cầu mà nguyên nhân chính từ con người gây ra.

Tiếp Thị Gia Đình
Theo The Moscow Times

Đừng bỏ qua