Tình dở dang khi yêu phải chàng thích… kiểm soát

Làm thế nào để nhận biết người yêu thích kiểm soát và liệu mối quan hệ có thể bền lâu hay không?

Cuộc tình sẽ đi về đâu khi một trong hai thuộc tuýp người yêu thích kiểm soát? Ảnh: Shutterstock

Kiểm soát khi yêu là sai lầm mà nhiều cặp đôi mắc phải. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Nếu 1 trong 2 bạn là người kiểm soát, nửa còn lại sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi rất nhiều. Điều này cũng vô tình khiến cho tình cảm vừa chớm nở đã phải lụi tàn.

Vậy làm thế nào để nhận biết người yêu có thuộc tuýp thích kiểm soát hay không. Đồng thời xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và bền lâu?

Nhận biết người thích kiểm soát trong tình yêu

Sự mất cân bằng quyền lực là nền tảng của một mối quan hệ kiểm soát. Một người sẽ cố gắng điều khiển, kiểm soát nửa kia bằng cách đe doạ, tạo ra sự bất an hoặc cảm giác tội lỗi. Dưới đây là  biểu hiện cụ thể hơn.

Người ấy muốn xuất hiện 24/24 trong cuộc đời bạn

Phải chăng tình yêu chỉ đẹp khi ở giai đoạn đầu? Ảnh: Shutterstock

Nếu là một người thích kiểm soát, họ sẽ rất ghét việc bạn hành động một mình mà không có họ. Nói cách khác, họ không tôn trọng nhu cầu “muốn ở một mình” của bạn. Nếu bạn ra ngoài mà quên mất việc báo cáo, người yêu thích kiểm soát sẽ gọi điện nhắn tin liên tục. Chỉ để kiểm tra xem bạn đang ở đâu và đi cùng ai.

Người ấy khiến bạn cảm thấy xấu hổ, tội lỗi nếu không dành thời gian cho họ

Khi yêu, chúng ta thường nguỵ biện cho tính kiểm soát của nửa kia bằng câu nói: “Anh ấy làm vậy, chỉ vì quá yêu mà thôi!”. Tuy nhiên việc họ khiến bạn cảm thấy tội lỗi chỉ bởi bạn lỡ… dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hơn là “kè kè” bên cạnh họ, thì thật kì cục.

Thường xuyên ghen tuông vô cớ

Những người có tính kiểm soát khi yêu cũng thường đóng vai nạn nhân trong các mối quan hệ. Họ sẽ buộc tội bạn đã tán tỉnh người khác hoặc lừa dối họ. Điều này có thể xuất phát từ những tổn thương trong quá khứ mà họ từng trải qua. Song bạn không đáng phải gánh chịu những cảm xúc độc hại đó.

Thường xuyên kiểm tra điện thoại của bạn

Điện thoại của bạn là thứ gì đó rất hấp dẫn trong mắt chàng người yêu thích kiểm soát. Ảnh: Shutterstock

Kiểm tra điện thoại hay các vật dụng cá nhân khác của bạn khi chưa được phép là điều thường thấy ở những người yêu thích kiểm soát. Song hãy nhớ, nếu họ không tôn trọng bạn thì cũng chẳng xứng đáng để có được bạn.

Khiến bạn cảm thấy tự ti qua những lời chỉ trích

Nửa kia thích kiểm soát sẽ cố gắng làm bạn cảm thấy tự ti, thậm chí hạ thấp bạn trước mặt mọi người. Bởi đơn giản, họ muốn bạn là của riêng họ. Bạn càng mờ nhạt, càng không được người khác chú ý bao nhiêu thì họ càng vui vẻ, đắc ý bấy nhiêu.

Người thích kiểm soát sẽ đổ lỗi cho bạn

Họ luôn đổ lỗi cho bạn, ngay cả trong những tình huống mà bạn chẳng hề liên quan.

Cho rằng bạn là mẫu người nhạy cảm

Bằng cách nào đó, những người thích kiểm soát cũng thích bóp méo cảm xúc của bạn. Ví dụ, khi họ làm bạn tổn thương và bạn phản ứng như bao người khác: tức giận. Họ sẽ cho rằng bạn không hiểu chuyện và quá nhạy cảm.

>>Xem thêm: 5 kiểu chàng trai trên Tinder dù bạn có làm ngơ nhưng vẫn sẽ gặp

Hãy lắng nghe bản thân để tránh được người yêu thích kiểm soát

Yêu phải một người thích kiểm soát không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Mà còn là hình thức lạm dụng tinh thần trong mối quan hệ. Hãy lắng nghe bản thân mình khi bạn nghi ngờ đối phương là một kẻ thích kiểm soát. Việc duy trì chuyện tình “độc hại” như thế này sẽ ảnh hưởng đến bạn. Cụ thể hơn:

  • Mất niềm tin vào tình yêu.
  • Cảm thấy bị cô lập với bạn bè và gia đình.
  • Rơi vào trạng thái lo lắng, đau khổ.
  • Khiến bạn tha thứ cho cách đối xử bất công từ nửa kia. Thậm chí còn bao biện cho hành động sai trái của họ.

Tự đặt câu hỏi cho bản thân, và khi nhận thấy những dấu hiệu của một nửa kia thích kiểm soát, bạn nên trò chuyện thẳng thắn với họ. Đừng trốn tránh bởi trốn tránh chỉ khiến mối quan hệ… chấm dứt nhanh hơn.

Nói về điều khiến bạn khó chịu bấy lâu nay. Đồng thời gợi ý điều mà bạn muốn nửa kia thay đổi để cả hai có thể bên nhau dài lâu hơn. Nếu nửa kia không chịu hợp tác, có lẽ họ chẳng yêu bạn nhiều như bạn nghĩ đâu! Vậy nên đừng chần chừ, hãy đề nghị tạm dừng mối quan hệ để bạn học cách yêu bản thân mình trước nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua