Thế nào là chiếc mũi đẹp? Bác sĩ tư vấn nâng mũi đẹp tự nhiên

Mới đây, rất nhiều bạn đọc e-mail về tòa soạn hỏi các vấn đề liên quan đến mũi. Trước sự quan tâm đó, TTGĐ sẽ có chuyên đề MŨI ĐẸP để thông tin cặn kẽ về vấn đề này.

Ở mỗi nền văn hóa, quan niệm về chiếc mũi đẹp sẽ khác nhau, vì thế bạn cần chú ý nếu làm mũi.

Danh nhân Goethe, Anh, từng nói: “Cái có thể đánh động tâm hồn nhất là cái đẹp”. Chính vì vậy mà đông đảo các bạn đều mong muốn mình xinh đẹp hơn.

Một gương mặt đẹp cần có sự đóng góp của nhiều yếu tố như da mặt, mắt, miệng, cằm và đặc biệt là mũi, “nhân vật” nằm ở trung tâm mặt, dễ dàng “đập” vào cái nhìn của người đối diện. Chính vì vậy, nhiều bạn đọc quan tâm đến mũi cũng là dễ hiểu. Vậy thế nào là chiếc mũi đẹp tự nhiên?

 

CÁI ĐẸP CHUẨN MỰC

Cái đẹp thường phụ thuộc vào chiều kích của không gian và thời gian. Do vậy, một chiếc mũi đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời đại, vùng miền, sở thích và văn hóa. Để giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về vẻ đẹp của chiếc mũi, bác sỹ Nguyễn Khanh, giám đốc thẩm mỹ viện Charming, đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị.

Bác sỹ Nguyễn Khanh, giám đốc thẩm mỹ viện Charming

Bác sỹ Nguyễn Khanh, giám đốc thẩm mỹ viện Charming

Phương Tây thường có mũi cao. Song mũi đẹp phải xét tới góc mũi được tạo từ hai đường thẳng giao nhau, một đường từ trán xuống chóp mũi, song song với sống mũi và một đường từ môi dưới nối lên trên, hai đường này giao nhau ở chóp mũi. Với nam: Mũi đẹp phải có 90–100º, với nữ: 95–110º (lý tưởng là 106º, như Kate Beckinsale, công nương Anh Kate Middleton).

Phương Đông: Quan niệm thẩm mỹ truyền thống cho rằng một chiếc mũi đẹp là phải nhỏ, thẳng và đối xứng. Trong những năm 1950 và 1960, nhiều người đẹp luôn muốn làm giảm kích thước của mũi. Một chiếc mũi hoàn hảo cũng cần có độ cong tự nhiên từ sống mũi đến đầu mũi, chóp mũi tròn, cánh mũi thon và lỗ mũi kín, nhỏ. Thông thường, tỷ lệ vàng áp dụng cho một chiếc mũi đẹp “đạt chuẩn” là:

Chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài khuôn mặt, sống mũi cao từ 9 –11mm, độ cao của chóp mũi bằng 1/2 chiều dài mũi.

Rất đông phụ nữ Hàn Quốc sẵn có những đường nét như thế. Vì vậy, khi chỉnh sửa một chút, mũi một phụ nữ Hàn Quốc sẽ trông đẹp hơn rất nhiều. Sao Hàn nổi tiếng sở hữu chiếc mũi đẹp có thể kể đến như Kim Tae Hee.

Công nương Kate Middleton được xem là người có chiếc mũi đẹp theo cái nhìn Tây phương.

Công nương Kate Middleton được xem là người có chiếc mũi đẹp theo cái nhìn Tây phương.

 

THỰC TẾ VÀ HIỆN ĐẠI

Những tiêu chuẩn vàng đó rất hiếm thấy ở số đông, chỉ có thiểu số đạt được. Mỗi người đều sở hữu một khuôn mặt không ai giống ai. Do đó, rất khó để áp dụng tiêu chuẩn chung về chiếc mũi đẹp cho từng người.

Song có thể nói ngày nay, quan niệm thẩm mỹ đã khác trước. Xu hướng làm đẹp mới nhất là sao cho phù hợp tính cách, tinh tế và không nhất thiết phải theo một tiêu chuẩn cụ thể nào. Vẻ đẹp không phải lúc nào cũng cần cân xứng. Đôi khi sự không cân xứng tạo ra sự hấp dẫn riêng. Một kết quả tốt trong thẩm mỹ mũi hiện đại là phải mang lại một chiếc mũi thật tự nhiên và hài hòa. Mũi của nam giới luôn phải lưu ý đến vẻ góc cạnh nam tính, trong khi mũi của phái đẹp cần thanh mảnh, mềm mại và nữ tính hơn.

 

ĐẸP NHƯ HÌNH MẪU, CÓ KHÔNG?

Còn nếu bạn không tự tin vẻ đẹp hài hòa của mình, thích sửa mũi theo một hình mẫu chuẩn của hoa hậu Ngọc Hân, Mai Phương Thúy? Bạn muốn đề đạt nguyện vọng đó với bác sỹ?

Trước khi làm điều này, bạn cần biết một chiếc mũi đẹp sau khi phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào “cái gốc” mũi có sẵn. Một cái mũi có nền ban đầu tương đối ổn thì sau khi sửa, thân chủ rất dễ dàng hài lòng. Nhưng với một chiếc mũi không đẹp, dưới mức trung bình, sau khi sửa có thể sẽ đẹp hơn mũi cũ rất nhiều, còn được như diễn viên nọ, người mẫu kia thật sự rất khó.

Song, hầu hết các bạn muốn phẫu thuật thẩm mỹ mũi đều ngộ nhận điều đó. Có thể bạn đã quá tin vào quảng cáo hoặc đã kỳ vọng quá nhiều vào bác sỹ thẩm mỹ hoặc bạn đã không được giải thích kỹ càng trước khi phẫu thuật.

*****

Kỳ tới: 5 câu hỏi trước khi phẫu thuật thẩm mỹ mũi

Mục Nhan sắc/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua