Thế giới chấn động vì vụ thử bom H tại Triều Tiên

Cuộc thử bom H tại Triều Tiên đã diễn ra thành công vào hồi 10 giờ sáng 6−1, theo quyết định chiến lược của đảng Lao động Triều Tiên

Vụ thử bom H tại Triều Tiên diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào cuối tuần này.

Theo các nguồn tin, vụ thử bom H tại Triều Tiên được tiến hành vào 10 giờ sáng 6−1 (theo giờ địa phương).

Trước đó, Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CEBC) cho biết, sáng 6−1, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với tâm chấn ban đầu được xác định ở 41,3 độ vĩ Bắc và 129,1 độ kinh Đông.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất có cường độ 5,1 độ Richter xảy ra vào lúc 8 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam). Động đất có độ sâu 10km và nằm cách thị trấn Sungjibaegam của Triều Tiên 19km về phía Đông Bắc.

thu bom H tai Trieu Tien hinh anh 2

Một quan chức Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc bày tỏ nghi ngờ về trận động đất dường như là nhân tạo này và đang phân tích quy mô cũng như tâm chấn của trận động đất. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đang xem xét mọi khả năng có thể xảy ra từ trận động đất. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho rằng trận động đất ở Triều Tiên có thể là một vụ thử hạt nhân.

Sau khi đưa ra thông báo về việc thử bom H thành công,nước này tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân để đối phó với các chính sách thù địch của Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Triều Tiên, khẳng định nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân chừng nào Mỹ vẫn duy trì cái mà Bình Nhưỡng gọi là “thái độ hiếu chiến”. Triều Tiên nhấn mạnh “sẽ hành xử như một nước sở hữu hạt nhân có trách nhiệm”, đồng thời cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước không bị vi phạm, cũng như không chuyển giao năng lực hạt nhân cho các bên khác.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua