The First Academy kết tinh từ tình yêu con trẻ của Hồng Nhung

Tiếng trẻ con ríu rít mỗi sáng, nụ cười ngây thơ, ánh mắt trong veo và tiếng hát ngọng nghịu vang ra từ các lớp học đã trở thành một phần trong cuộc đời chị Hồng Nhung

Đã hơn tám năm từ ngày mở ngôi trường mầm non đầu tiên, nhưng chị Mai Thị Hồng Nhung bảo rằng vẫn chưa hết cảm giác bất ngờ. Và chị bắt đầu kể về hành trình của mình.

CƠ DUYÊN

Tốt nghiệp đại học, tôi mở công ty đầu tiên chuyên về tổ chức sự kiện. Khi công việc đang ổn định, chồng tôi nhận quyết định công tác tại Malaysia. Khi ấy, tôi nghĩ: “Mình mới sinh và con còn nhỏ, chồng lại đi xa, thôi bỏ hết công việc hiện tại, dành thời gian cho gia đình, chăm sóc con thật tốt”. Tôi theo chồng là vì còn nghĩ, thời gian ở xứ người, biết đâu mình sẽ được mở mang kiến thức hoặc học được những điều bổ ích, có thể vận dụng vào công việc sau này khi cần.

Ở Malaysia, khi con tròn một tuổi, tôi bắt đầu nghĩ đến việc chọn cho con một ngôi trường để con hòa nhập và tôi có thể tìm một công việc để làm.

Tôi đã tham quan nhiều ngôi trường và tìm hiểu về các phương pháp giáo dục để chọn cho con một môi trường như mong muốn. Hôm ấy tôi đến một ngôi trường nhỏ ở Kuala Lumpur. Đó là trường mầm non hình thành từ năm 1986. Trẻ em học tại đây được dạy theo phương pháp Montessori.

Ngôi trường gây ấn tượng cho tôi ngay từ khi bước vào khoảng sân nhỏ. Tôi thấy lũ trẻ đang ngồi giặt đồ trong một giờ học thực hành. Tôi thấy đám bọt xà phòng bắn tung tóe khắp người bọn trẻ. Và tôi thấy nụ cười lấp lánh trong từng đôi mắt các em. Ở một góc khác, tôi thấy những đứa trẻ đang học cách nấu một món ăn gì đó…

Tại khu vực để giày, tôi thấy những đứa trẻ vừa ngoài sân vào là biết cởi giày, treo ngay ngắn trên giá. Tôi như reo lên: “Đây rồi, đây chính là ngôi trường mà mình đang tìm cho con”.

0515_icon_mainhung_01

Giờ học thực tế của trẻ với những chú ngựa ngay trong trường

Gửi con học tại đó, ban đầu tôi rất tò mò về phương pháp giáo dục đã được giới thiệu. Về nhà, tôi lên mạng đọc tất cả những tài liệu liên quan. Khi có thời gian, tôi ra nhà sách tìm sách để đọc và nghiên cứu thêm. Mỗi ngày con có học phẩm nào, tôi liền giữ lại. Mỗi tuần, con có một lịch học khác nhau, tôi cũng giữ lại tất cả lịch học ấy và lưu chúng thật cẩn thận. Tôi tìm hiểu về ngôi trường con học, về phương pháp giáo dục một cách rất háo hức như một đứa trẻ đi học lần đầu và được khám phá thế giới mới.

MỞ TRƯỜNG

Say mê phương pháp giáo dục Montessori, tôi mong muốn mình mang phương pháp giáo dục này về áp dụng tại Việt Nam. Khi ấy tôi luôn nghĩ, không biết thành công hay thất bại nhưng có thêm đứa trẻ nào tiếp cận được phương pháp giáo dục này thì tôi xem như đã thành công một nửa.

Năm 2007, tôi một mình mang con về Việt Nam và thành lập trường mầm non Wonderland Preschool tại Hà Nội. Wonderland Preschool hoạt động với tôn chỉ: “Chăm sóc bởi sự nồng ấm. Giáo dục bởi tình yêu thương”. Hoài bão rất lớn, mơ ước cũng rất nhiều nhưng trong hai năm đầu mở trường chính là hai năm tôi cảm nhận hết mức độ lao đao. Điều tôi không lường được là sự không hợp tác của phụ huynh bởi họ không hiểu tôi đang muốn gì và làm gì cho con của họ. Dạy trẻ tính độc lập, tự làm việc trong khả năng, tự do lựa chọn hoạt động mà trẻ yêu thích… lại khiến phụ huynh lo lắng, phản đối vì sợ con mình gặp rủi ro.

Sứ mệnh của The First Academy là nuôi dưỡng mọi khía cạnh cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Thói quen của nhiều bà mẹ Việt khi gửi con đến trường vẫn luôn là muốn con mình được quan tâm đặc biệt, chăm sóc từng li từng tí như một mẹ một con ở nhà. Với họ, trẻ mầm non không cần học gì nhiều, quan trọng là lên cân đều và thích tới trường. Tôi hiểu mong muốn đó là không sai nhưng chưa đủ cho các bạn nhỏ ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn quan sát, khám phá, thu nạp và định hình.

Khi khó khăn trong việc tìm sự đồng thuận của phụ huynh về định hướng giáo dục mới, đồng nghĩa với việc ngôi trường tôi mở ra gặp khó khăn trong chuyện tài chính. Để trường “sống” được, có bao nhiêu tiền trong nhà, tôi mang đổ hết vào. Tôi làm mọi việc với một mong mỏi: “Rồi sẽ đến lúc có người nhận ra nó thực sự có ích”.

Năm 2009, lứa học sinh đầu tiên của Wonderland Preschool ra trường. Phụ huynh bắt đầu nhận ra những điều tuyệt vời mà con họ đã lĩnh hội được khi học tại ngôi trường đầu đời này.

NHỮNG NGÔI TRƯỜNG MỚI

0515_icon_mainhung_02

Dạy trẻ cưỡi ngựa

Đầu năm 2011, gia đình tôi quyết định chọn TP. HCM làm nơi sinh sống. Sau khi sinh em bé thứ hai, không đủ năng lực tài chính để mở thêm một trường như mong muốn, tôi quyết định đi làm lại. Tôi vẫn chọn ngành giáo dục mầm non mà mình yêu thích để gắn bó. Những kiến thức đã học, những kinh nghiệm đã có, những khó khăn đã trải qua… tất cả được tôi viết trong hồ sơ để bắt đầu hành trình xin việc. Thật bất ngờ, hơn 10 bộ hồ sơ tôi gửi đi lại không có một trường nào hồi âm. Cảm giác hụt hẫng khiến tôi gọi đến một ngôi trường mình đã gửi hồ sơ để hỏi lý do vì sao tôi không được nhận. Tôi không chỉ không nhận được một lời giải thích thỏa đáng mà ngược lại còn mắng. Có lúc tôi tự hỏi, rằng mình đã sai ở điểm nào?

Tôi ở nhà, vừa chăm con vừa tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và ấp ủ về một ngôi trường của riêng mình. Những lần đi gặp bạn bè, cách tôi quan tâm đến trẻ và chia sẻ quan điểm giáo dục của mình khiến họ ngạc nhiên. Từ đây, tôi có cơ hội nói lên mong ước của mình về một ngôi trường mầm non tại Sài Gòn. Rất may, mong ước đó cũng như cách làm của tôi thuyết phục được những người bạn. Họ hợp tác với tôi để xây dựng ngôi trường mầm non mơ ước. Tháng 7 năm 2013, tôi bắt tay xây dựng The First Academy tại 61D Tú Xương, P. 7, Q. 3, TP. HCM.

The First Academy (TFA) là mô hình học viện cao cấp đầu tiên dành cho lứa tuổi mầm non. Tôi cho rằng, ở lứa tuổi này, trẻ em không chỉ cần sự chăm sóc về dinh dưỡng mà việc học cũng cần được quan tâm với những cách thức phù hợp. Tôi đã xây dựng một hệ thống giáo dục mới bao gồm 14 môn học, một phương pháp truyền thống và ba phương pháp quốc tế: phương pháp Montessori, học tập chủ động và tích hợp. Hệ thống này vừa giúp trẻ phát triển đồng đều năm giác quan, vừa cung cấp cho trẻ nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc trong năm năm đầu đời.

Ở The First Academy, tôi chia ra nhiều nhóm tuổi: 4,5–18 tháng, 18–36 tháng, 3–4 tuổi, 4–5 tuổi và 5–6 tuổi. Ở mỗi lứa tuổi, trẻ sẽ có chương trình học khác nhau để phát triển cả năm giác quan, hình thành tính cách và định hướng nhân cách sống.

Đến nay, The First Academy đã được chứng nhận uy tín chất lượng về hệ thống giáo dưỡng và mô hình giáo dục này đã được chuyển giao tại một cơ sở mới ở 105 Bàn Cờ, P. 3, Q. 3, TP. HCM. Trong tương lai, mô hình sẽ tiếp tục được chuyển giao đến những khu vực khác và các tỉnh lân cận.

Với tôi, đó là quả ngọt cho những năm tháng miệt mài. Không chỉ vui vì mô hình giáo dục mình xây dựng được đón nhận, tôi còn hạnh phúc gấp bội khi thành công trong hành trình biến một đứa trẻ biếng ăn trở nên háo hức khi ăn hay đưa một trẻ tự kỷ hòa nhập với bạn bè, giúp một em bé nhút nhát trở nên tự tin. Tôi yêu thế giới trẻ thơ, nơi tôi được sống và làm điều mình thích.

BÍ QUYẾT CỦA MAI NHUNG
√ Chị Mai Thị Hồng Nhung (tên thường gọi là Mai Nhung) cho rằng khi tham gia kinh doanh và phát triển mô hình mầm non tư thục, điều chị mong muốn nhất là có thể đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam những trẻ em tiên tiến, có thể hội nhập được với mọi môi trường.
0515_icon_mainhung_03√ Với chị, bí quyết chính là không tây hóa 100% mô hình, mở rộng mô hình bằng sự chia sẻ kinh nghiệm, phát triển dựa trên mô hình kiểu mẫu.
√ Người đưa ra ý tưởng phải là người trực tiếp điều hành và thực hiện ý tưởng dựa trên thực tế. Mỗi trẻ em là một tờ giấy trắng, muốn vẽ gì trên đó bạn phải có định hướng cụ thể và trước hết phải tạo ra được môi trường tốt vì trẻ nhỏ ảnh hưởng và phát triển bởi môi trường là chính. Sau đó, bạn cần đào tạo hoàn chỉnh chất lượng giáo viên từ các phương pháp giáo dục mà bạn muốn truyền tải rồi mới đến việc đào tạo học sinh.
√ Thành công đến từ đam mê và nỗ lực. Ý tưởng tốt, mô hình tốt chưa chắc mang lại thành công. Bạn cần dựa trên thực tế để vận dụng vào từng học sinh.
√ Có chuyên môn nhưng thiếu kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh không thể mang lại thành công. Ngược lại, nếu giỏi kinh doanh nhưng không có chuyên môn, bạn cũng không thể làm tốt trong lĩnh vực này. Bạn cần phải hội tụ cả hai điều trên.
√ Website www.thefirstacademy.edu.vn.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua