Thầy giáo Hiếu Linh mê làm đồ chơi cho con nít

Tôi tin rằng các món đồ chơi do người Việt làm vẫn hấp dẫn, an toàn và trí tuệ không kém gì một món đồ chơi nhập khẩu

Các em sinh viên gọi tôi là thầy giáo Hiếu Linh. Sau giờ lên lớp và hoàn tất các công việc tại trường đại học, tôi dành hết phần thời gian còn lại cho niềm đam mê của riêng mình. Đó là lên ý tưởng, vẽ thiết kế, marketing, thậm chí cả đi giao các bộ đồ chơi mang thương hiệu Mato – Mắt Trố tôi đã gắn bó từ hơn 3 năm qua.

Yêu thương tiếp lửa đam mê

Em trai tôi không được may mắn như các bạn cùng lứa tuổi, nên tôi luôn nung nấu ý định tự làm một món đồ chơi tặng cho em. Có một món đồ chơi ý nghĩa cũng giống như có một người bạn tốt bên cạnh. Không chỉ để giải trí, đồ chơi còn giúp phát triển óc quan sát, sự nhanh nhạy, khéo léo.

Với bộ đồ chơi Mato của tôi, các bạn nhỏ sẽ phải căng mắt ra để nhìn thật nhanh, thật chính xác các tấm thẻ khác nhau. Chính vì vậy, đồ chơi còn mang tên gọi ngộ nghĩnh là Mắt Trố.

Thay giao Hieu Linh hinh anh 1

Thầy giáo Hiếu Linh yêu thích sáng tạo đồ chơi cho trẻ em

Không phải là chuyên gia thiết kế đồ họa, nhưng khi đã lên được ý tưởng về cách thức chơi, tôi tự mày mò học thiết kế, tự vẽ từng đường nét, hình vẽ, phối màu sắc sao cho thật hấp dẫn trẻ con. Sau hơn ba tháng loay hoay, bộ đồ chơi đầu tiên cũng hoàn thành.

Để lôi kéo các bé, Mắt Trố thường gắn liền với những câu chuyện cổ tích quen thuộc của Việt Nam như Cóc kiện trời, Thạch Sanh, Sơn Tinh – Thủy Tinh… hay những trò chơi dân gian, những món đồ ăn, thức uống quen thuộc hàng ngày. Mỗi bộ có nhiều cách chơi từ dễ đến khó, phù hợp với trẻ từ 4 đến 10 tuổi.

Thay vì chọn những miếng nhựa hay gỗ khô cứng theo xu hướng hiện nay, tôi chọn bìa carton. Chất liệu này vừa giúp tôi dễ gửi gắm vào đó thế giới màu sắc sống động và những hình vẽ bắt mắt mà vẫn đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ. Hơn hết, đồ chơi có trọng lượng nhẹ, vừa với sức trẻ nhỏ để bé tự cầm chơi, cất giữ hay mang theo bên mình.

Từ chối nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn

Những chiếc thẻ Mắt Trố hấp dẫn không chỉ trẻ em mà nhiều nhà đầu tư cũng nhìn thấy tiềm năng. Họ đề nghị phát triển thành các ứng dụng chơi trên máy tính bảng, điện thoại… để thu hút nhiều người chơi, kiếm được tiền nhanh, dễ dàng hơn. Tôi cũng băn khoăn ghê lắm. Chỉ cần một cái gật đầu thôi, có thể tôi sẽ không còn phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để giới thiệu, đi tìm đầu ra cho sản phẩm như bây giờ. Lúc đó tôi sẽ có nhiều thời gian để nghĩ ý tưởng, thiết kế những bộ Mato mới.

Bộ sản phẩm Mato – Mắt Trố của thầy giáo Hiếu Linh

Thay giao Hieu Linh hinh anh 2

Nhưng tôi quyết tâm đi theo con đường đã chọn ban đầu. Tôi làm những món đồ chơi giáo dục gắn kết gia đình, để ba mẹ con cái chơi cùng nhau. Tôi muốn dùng những thẻ Mắt Trố nhiều màu sắc để tách các bé ra khỏi các thiết bị điện tử, ti-vi, điện thoại…. đang thay bố mẹ chơi cùng bé. Mắt Trố chỉ hấp dẫn khi có sự tương tác trực tiếp của ít nhất hai người trở lên. Vậy thì, không thể vì mục đích kiếm tiền trước mắt mà đẩy trẻ con vào thế giới ảo đầy mụ mị ấy được.

Tôi vẫn chọn cách hàng ngày đến các công viên, tham dự hội sách hay gặp gỡ trực tiếp khách hàng để giới thiệu, hướng dẫn cách chơi cho mọi người. Nhìn các bé và cả người lớn say sưa bên từng tấm thẻ, tôi tin một ngày không xa, bộ đồ chơi Mắt Trố sẽ là người bạn quen thuộc trong tủ đồ chơi của mọi gia đình!

Thông tin thêm:

► Thầy giáo Hiếu Linh tên thật là Nguyễn Việt Hiếu Linh, sinh năm 1991, là giảng viên Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh Hưng Yên và là giám đốc sáng tạo của công ty Mato Việt Nam.

► Bộ đồ chơi Mato làm từ chất liệu an toàn, giúp rèn luyện phản xạ, khả năng tập trung, ghi nhớ, khả năng tương tác giữa những người chơi. Giá bán từ 125.000 đến 199.000 đồng.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua