Thất thoát hơn 2 tỷ USD vì mất giá dầu thô

Nước ta thất thoát hơn 2 tỷ USD do dầu thô mất giá. Dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng khi giá dầu thô tại Mỹ chạm đáy trong vòng 6 năm trở lại đây

Giá dầu thô thế giới chạm đáy khiến nước ta thất thoát hơn 2 tỷ USD – Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Hải quan, sản lượng xuất khẩu dầu thô của nước ta tính đến 15–8 là khoảng 5,7 triệu tấn. Trong những tháng đầu năm 2015, đơn giá dầu thô trung bình giảm hơn 47%, trị giá xuất khẩu dầu chỉ đạt ngưỡng 2,5 tỷ USD, giảm hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, năm 2014, với 5,9 triệu tấn dầu, những nước Đông Nam Á có thể thu về hơn 5 tỷ USD từ xuất khẩu dầu thô. Những biến động trong thị trường tài chính thời gian gần đây đã ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu dầu thô.

Cụ thể, giá xuất khẩu dầu thô Mỹ đã chạm đáy thấp nhất suốt 6 năm vào ngày thứ Sáu vừa qua. Hãng thông tin Reuters cho hay, giá một thùng dầu thô xuống thấp hơn 40 USD, giảm 2% kể từ cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng chuyện dầu thô xuống giá đem cả lợi và hại đến cho nền kinh tế nước nhà. Đại diện Petro Việt Nam (PVN) cho rằng giá dầu thô giảm gây sóng gió lớn cho doanh nghiệp và các công ty con khi doanh thu giảm hơn 26% so với năm trước.

Trái lại, giá dầu thô sụt giảm sẽ kéo theo giá thành sản xuất và vận chuyển, cho phép Việt Nam ổn định thị trường và kiểm soát chặt chẽ kinh tế vĩ mô.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua