Thảo My: Hơn thua với chính mình của ngày hôm qua

Kinh doanh có muôn vàn thử thách. Thay vì đi so đo với các đối thủ hoặc lo sợ việc cạnh tranh không lành mạnh, chị Thảo My chuyên tâm điều hành cơ sở ngày một tốt hơn, khiến khách hàng hài lòng tối đa

Trong một góc không gian sang trọng của khách sạn Palace (TP. HCM), tôi đến gặp chị Nguyễn Hoàng Thảo My, người điều hành Sỏi Spa. Mặc dù không gian spa thích hợp để chuyện trò nhưng chị vẫn đề nghị tôi đến một quán cà-phê đối diện, với lý do muốn tạo cho đối phương tâm thái dễ chịu, thoải mái nhất. Kinh doanh ngành dịch vụ, nên cảm thụ của người khác luôn được Thảo My đặt lên hàng đầu, không chỉ với khách hàng.

Trước khi gặp, tôi nghĩ doanh nhân như chị chắc hẳn phải bận rộn, ít có thời gian rảnh rỗi cà-phê. Với chị Thảo My, làm chủ ba cơ sở spa thì việc quản lý, đi lại giữa ba cơ sở cũng khiến 24 giờ một ngày là không đủ. Tuy nhiên, khi gặp chị, ở người phụ nữ này có sự thư thái, thảnh thơi đến lạ.
Chị không tất bật với công việc tại các cơ sở kinh doanh mà có thời gian rảnh rỗi đi nghiên cứu thị trường, tìm hướng kinh doanh hay đơn giản là đi cà-phê thư giãn cùng bạn bè. Tôi nhớ mãi câu trả lời của chị khi được hỏi: “Quản lý, điều hành nhiều cơ sở spa chắc chị bận rộn lắm. Làm sao chị phân chia được thời gian cho công việc, gia đình và bản thân?”

Thảo My hình ảnh 1

Chị bảo: “Khi bước vào kinh doanh spa, tôi xác định quãng thời gian hai hoặc ba năm đầu sẽ cực kỳ bận rộn. Nếu qua quãng thời gian đó mà mình vẫn túi bụi, cắm mặt vào một mớ hỗn độn thì xem như đã thất bại.”

Chị Thảo My bước vào ngành kinh doanh spa đã được sáu năm.

Hiện các cơ sở đã đi vào quy trình, vận hành trơn tru. Nữ doanh nhân điều hành không cần có mặt 24/7 mà quản lý, điều khiển từ xa và phân quyền cho nhân viên.

Mọi việc tùy duyên, kinh doanh cũng vậy!

Để kinh doanh, mỗi người đều phải có ý tưởng, hoài bão và cần thời gian để “ươm hạt” cho giấc mơ nảy mầm, nở hoa, kết trái. Điều đó khiến tôi thắc mắc vì sao chị lại chọn kinh doanh làm đẹp. trong khi đã có chuyên môn và rành rọt với những con số tài chính kế toán. Chị Thảo My từng giữ vị trí kế toán trưởng tập đoàn Mai Linh và nhiều công ty vận tải nổi tiếng khác.

“Mỗi người đều có định hướng và cách thức xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Không phải vì yêu mến những con số mà tôi chọn ngành kế toán tài chính. Đơn giản là khi bắt đầu từ những con số, tôi biết hoạch định tài chính không chỉ cho bản thân mà còn cho doanh nghiệp. Điều này rất có lợi khi tôi điều hành doanh nghiệp của mình sau này”, chị chia sẻ.

thao-my-hinh-anh-2

Việc kinh doanh spa là duyên lành thú vị trong đời chị Thảo My. Trong quãng thời gian đi làm, như bao nữ nhân viên văn phòng khác, chị thường đến spa để thư giãn và làm đẹp cuối tuần. Đó không chỉ là thói quen mà còn là sở thích.
Một vài lần đến chăm sóc, thư giãn tại spa, chị nhận thấy có nhiều điểm bất cập trong khâu điều hành, mặc dù cơ sở kinh doanh này đang rất triển vọng. Bản thân chị cũng rất yêu thích các dịch vụ ở đây.

Thế là chị ngỏ ý mua lại cổ phần của cơ sở này để hoàn thiện nó tốt hơn. Mọi việc bàn thảo diễn ra nhanh chóng. Thảo My chính thức trở thành cổ đông của Blue Moon Spa. Bất cứ doanh nhân nào cũng xây dựng cho mình một thế giới riêng, ở đó phản chiếu rõ ràng bản thân họ. Giữa rất nhiều cá tính và định hướng, chị Thảo My xây dựng cho mình thế giới riêng: cá tính, quyết đoán và đầy tình người. Ngay từ khi làm cổ đông Blue Moon Spa, chị đã tự nhận thấy những ưu, khuyết mà mình phải thay đổi.

Mình ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua

Khi điều hành Blue Moon Spa, “tôi có thể nhìn vào cách quản lý và vận hành của cổ đông để học hỏi nhưng bù lại, tôi không được nắm quyền kiểm soát hoàn toàn. Những ý tưởng, kế hoạch tôi xem là đầy triển vọng thì họ lại không đồng ý. Lâu dần, tôi nghĩ nếu muốn cơ sở này đi đúng hướng, mình phải kiểm soát hoàn toàn. Vậy nên sau 1 năm, tôi đã đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần spa”.

Chưa thỏa mãn chí lớn, chị còn muốn xây dựng một thương hiệu thuần Việt. Spa ngoài thư giãn còn phải trị liệu. Và cơ sở spa thứ hai đã ra đời mang tên Sỏi Spa.

thao-my-hinh-anh-4

Trả lời về tên gọi, chị lý giải, “những viên đá, viên sỏi tưởng khô cứng nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên những tác phẩm thiên nhiên đầy nghệ thuật. Tôi thích sự cứng cáp nhưng cũng rất mềm mại, đáng yêu của sỏi”.
Ngoài cái tên, các dịch vụ trị liệu của Sỏi spa cũng rất Việt, chẳng hạn như tắm xông hơi giải độc bằng nước lá Dao đỏ, trị mụn bằng thuốc Bắc, chăm sóc da bằng mặt nạ thảo dược… Mọi nguyên liệu trị liệu đều được lựa chọn kỹ càng, tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tư vấn tại nguồn nguyên liệu lá thuốc của Việt Nam.

Đặt vấn đề rằng chị có lo sợ bị sao chép dịch vụ, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh, chị bình thản chia sẻ. “Tôi chẳng lo lắng sẽ có người ăn cắp nghề hay sao chép dịch vụ. Nếu nhân viên của tôi đủ lông, đủ cánh ra mở cơ sở, tôi chẳng ngại hay thù hằn mà khuyến khích, hỗ trợ hết mức có thể. Nếu có thất bại và muốn quay lại với tôi, tôi chẳng nề hà gì. Quả thật, ai chẳng muốn vươn lên. Mỗi người một tư duy, sáng tạo, chẳng ai giống ai nên dù có cố bắt chước cũng chẳng thể giống”.

Có lẽ vì thế mà chị Thảo My hoàn toàn tự tin vào hướng đi của mình. Chị quan niệm hôm nay phải khác hôm qua, các cơ sở phải hoạt động tốt hơn, thợ phải giỏi hơn và bản thân cũng phải trưởng thành hơn.

Không bao giờ để mình bận rộn quá mức

Nói đến sự thảnh thơi của một bà chủ của ba cơ sở spa, chị cười đáp: “Khối lượng công việc trong quãng thời gian đi làm công ăn lương chưa bao giờ là ít. Nên sự bận rộn, áp lực khi ra kinh doanh riêng không là trở ngại với tôi. Đặc biệt với những người khởi nghiệp, họ luôn gặp khó khăn trong khâu quản lý nhân viên, vận hành”.

Hơn 10 năm làm tài chính kế toán, từ một nhân viên đến quản lý đã giúp chị Thảo My có được nhiều kinh nghiệm. Chị chia sẻ bí quyết lớn nhất để thành công, giúp người điều hành có được sự thảnh thơi chính là quản lý nhân sự.

thao-my-hinh-anh-5

Là chủ, bạn không thể ngông cuồng, chứng tỏ sức mạnh. Nếu không biết cách cư xử đúng mực, bạn sẽ tự mình tạo nhiều rào cản cũng như mâu thuẫn trong nội bộ công ty. Cho dù là bà chủ, quản lý cấp cao nhưng chị Thảo My vẫn đánh giá cao vai trò làm việc nhóm.
Với mọi nhân viên, chị xem họ là đối tác, đồng nghiệp chứ không phải là nhân viên để ra sức thị uy. “Khi các bạn làm với mình, tôi sẽ động viên, tạo mọi điều kiện để bạn có được thu nhập tốt nhất và môi trường làm việc thân thiện nhất có thể. Đây chính là bí quyết để tôi có được ngày hôm nay và có được sự thảnh thơi đầy giá trị”.

Nhà nhà mở spa, người người làm spa, chị Thảo My bước chân vào con đường này cũng đầy chông gai, lắm cạnh tranh. Nhưng ở chị luôn có sự lạc quan trong tâm trí, có định hướng tạo bản sắc ngay từ ban đầu hoạt động theo hướng thư giãn, trị liệu thiên nhiên từ Đông y nên chị không phải vật lộn chiến đấu với đối thủ.

Chị tên thật là Nguyễn Hoàng Thảo My sinh năm 1979.
Chị bắt đầu nghiệp kinh doanh vào năm 2010 với việc xây dựng và định hình lại thương hiệu Blue Moon Spa.
Phương châm kinh doanh và bí quyết thành công chính là trân trọng những cộng sự của mình và hướng tới sức khoẻ cộng đồng.
Blue Moon và Sỏi cũng chưa quảng cáo rầm rộ nhưng vẫn có lượng khách tìm đến. Phần lớn họ biết đến là nhờ truyền tai nhau cũng như đọc những phản hồi tốt từ những khách hàng. Những phản hồi tích cực giúp góp phần lớn tạo nên tên tuổi và uy tín cho hai thương hiệu làm đẹp của Thảo My.

Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua