Thành thạo tiếng Nhật: Cơ hội việc làm cao

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người thành thạo tiếng Nhật. Do đó, đi theo chuyên ngành tiếng Nhật là một trong những chọn lựa lý tưởng cho nhiều sinh viên hiện nay

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ra nước ngoài của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) trong vòng ba năm trở lại đây cho thấy, 73,2% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài và Việt Nam là một trong những điểm sáng để đầu tư.

CUNG KHÔNG ĐỦ CẦU

Tiến sỹ Ngô Quang Vinh, trưởng khoa Nhật – Hàn – Thái, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, cho biết: “Năm 2003, ngành ngôn ngữ Nhật bắt đầu từ chiêu sinh 1 lớp/ năm. Trước nhu cầu của thị trường, khoa đã nâng lên 2 lớp từ năm 2009 và 3 lớp từ năm 2011. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 100%. Những công việc phổ biến là biên phiên dịch hay nhân viên tại các công ty Nhật, giáo viên dạy tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật. Có một số sinh viên được tuyển dụng đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường vẫn lớn hơn nguồn đào tạo nhà trường cung cấp”.

“KHÓ NHƯNG XỨNG ĐÁNG”

Vũ Hải Anh, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT, từng rất đắn đo khi chọn học tiếng Nhật, vì cho rằng đây là thứ ngôn ngữ cực kỳ khó. Giờ đây, tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản đã trở thành niềm đam mê khám phá của Hải Anh. “Ở trường, mình có cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản qua các hoạt động giao lưu văn hóa. Sinh viên trong khoa cũng được sang Nhật học tập trong học kỳ thực tập tại doanh nghiệp. Việc lựa chọn học ngôn ngữ Nhật với mình là một quyết định đúng đắn và may mắn”, Hải Anh chia sẻ.

Còn Hoàng Phú, cựu sinh viên Đại học FPT, khẳng định: “Với sinh viên ngành ngôn ngữ, càng tiếp xúc với môi trường bản ngữ và càng thực hành trong công việc sớm bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Mình học ngành công nghệ thông tin và học tiếng Nhật song song cùng tiếng Anh. Khi ra trường, mình đã được tập đoàn tài chính lớn của Nhật là SBI Holdings tuyển dụng sang làm việc tại Tokyo”.

20150701_tu-van-tuyen-sinh_thanh-thao-tieng-nhat

Các trường đào tạo tiếng Nhật

• Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Đăng ký dự thi tại website của Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội: www.cet.vnu. edu.vn, từ ngày 20–6–2015 đến ngày 10–7–2015. Ngoài bài thi đánh giá năng lực, thí sinh phải làm thêm bài thi ngoại ngữ (Anh hoặc Nhật) để xét tuyển. Xem thêm: www.ulis.vnu.edu.vn.

• Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM (ngành Nhật Bản học): Tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Môn tuyển sinh: toán, văn, Anh; toán, văn, Nhật; văn, sử, Anh. Xem thêm: www.hcmussh.edu.vn.

• Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng: Tuyển sinh theo kết quả kỳ thi chung quốc gia. Môn xét tuyển: toán, văn, Anh; toán, văn, Nhật. Xem thêm: www.ufl.udn.vn.

• Đại học FPT: Hạn đăng ký dự thi trực tiếp tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM: trước 17 giờ ngày 17–7–2015. Thí sinh thực hiện ba bài thi đánh giá năng lực phổ thông nền tảng, năng lực liên quan đến ngành học, năng lực nghị luận. Không yêu cầu thí sinh phải biết ngôn ngữ Nhật khi làm bài dự thi. Xem thêm: daihoc.fpt.edu.vn.

Mục Tư vấn tuyển sinh/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua