Thành phố bị chôn vùi được phát hiện dưới lòng Angkor Wat

Một mạng lưới các thành phố bị chôn vùi hàng ngàn năm vừa được các nhà khảo cổ phát hiện bên dưới quần thể Angkor Wat ở Campuchia

Mới đây, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một mạng lưới thành phố bị chôn vùi rất lớn nằm sâu trong lòng đất dưới rừng già Campuchia. Vị trí của mạng lưới thành phố cổ này khá gần với với khu vực thành trì thời Trung cổ ở khu di tích Angkor Wat được tìm thấy cách đây không lâu. Theo tờ The Guardians của Anh, khám phá đột phá này có thể đưa ra những giả thuyết quan trọng về quá trình phát triển lịch sử trong khu vực Đông Nam Á.

Thành phố bị chôn vùi bí ẩn bên dưới những đền đài

Theo báo cáo từ các nhà nghiên cứu, mạng lưới thành phố bị chôn vùi này đã tồn tại từ 900 đến 1.400 năm và thời kỳ phát triển thịnh vượng nhất của chúng ở khoảng những năm 1100. Trong thời gian đó, triều đại Angkor có thể đã từng là một trong những đế chế lớn nhất trên hành tinh. Cũng theo The Guardians, việc phát hiện kết quả dựa trện công nghệ quét laser trong không khí cũng tiết lộ thêm về sự tồn tại của hệ thống cung cấp nước công phu được xây dựng từ hàng trăm năm trước khi những công nghệ mới được phát minh.

thanh pho bi chon vui hinh anh 1

Quần thể đền Angkor Wat – Ảnh: Diệu Thu

Trước khi phát hiện toàn bộ mạng lưới mở rộng này, các cấu trúc nhỏ hơn của thành phố dài khoảng 1,5km đã từng được các nhà nghiên cứu xác định. “Chúng tôi đã tìm thấy toàn bộ mạng lưới của thành phố bị chôn vùi bên dưới các khu rừng già ở khụ vực đền Preah Khan Kompong Svay, nhưng khi lần theo những dấu vết khảo cổ khác, chúng tôi phát hiện ra đó chỉ là một phần của toàn bộ hệ thống kiến trúc rộng lớn ở đây”, nhà khảo cổ người Úc và tiến sĩ Damian Evans từ Viện nghiên cứu khảo cổ Viễn Đông (EFEO) ở Siem Reap, đồng thời cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện khảo cổ quan trọng có thể thay đổi lịch sử Đông Nam Á

Phát hiện mới nhất về thành phố bị chôn vùi của các nhà khảo cổ học cũng đã đặt ra những giả thiết mới về lịch sử ở Campuchia nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Theo đó, có thể việc người Thái xâm lược khiến người Campuchia bỏ trốn xuống phía Nam đất nước đã không thực sự xảy ra. Dấu tích hệ thống các đại thành thị và trung tâm dân cư lớn trong quá khứ cho thấy “thời kỳ đen tối” dẫn đến sự sụp đổ của triều đại Angkor đã diễn ra lâu dài và khốc liệt hơn nhiều.

thanh pho bi chon vui hinh anh 2

Một góc đền Angkor Wat – Ảnh: Diệu Thu

Việc các thành phố và đô thị cổ được tìm thấy bên dưới những khu di tích không phải là điều hiếm gặp, nhất là ở các quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời. Trên thế giới, rất nhiều đại thành thị đã được các nhà khảo cổ học phát hiện ở Ai Cập, Israel, Hy Lạp, Trung Quốc… Tại Việt Nam, khu hoàng thành Thăng Long được phát hiện ở ngay trung tâm thủ đô Hà Nội đến nay vẫn là khu vực ẩn giấu nhiều dấu tích lịch sử, thu hút các nhà nghiên cứu văn hóa và khảo cổ.

Bài: Hữu Lộc
Tiếp Thị Gia Đỉnh

Đừng bỏ qua