Thanh Nguyễn: Thay đổi bản thân là cách dễ dàng nhất

Từ một công việc mưu sinh, sau 15 năm nỗ lực, du lịch đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi

Vừa nhấc máy điện thoại, Thanh Nguyễn đã nghe thấy chị khách hàng quả quyết: “Em ơi, bên công ty X. họ báo giá tour trọn gói cho đoàn chị là 3 triệu đồng/người. Công ty em có làm được giá đó không, để chị đặt bên em? Đoàn chị tận 300 người lận đấy!”

“Vâng, nếu công ty X. báo chị giá đó, em nghĩ chị nên đặt tour của họ. Với giá đó, em có thể bán tour cho chị, nhưng em sẽ không thể cung cấp dịch vụ tốt cho đoàn chị. Chị cứ thử dịch vụ của công ty X. và cảm nhận. Nếu không ưng, sang năm chị quay lại với công ty em chị nhé”. Trả lời khách hàng xong, Thanh Nguyễn cũng cảm thấy nhẹ nhõm. 300 người là đoàn khách lớn, nhưng tôi không muốn vì lợi nhuận mà giá nào cũng chấp nhận làm. Cung cấp những trải nghiệm thật, dịch vụ tốt, phù hợp với số kinh phí thực tế khách hàng trả là phương châm mà tôi và công ty Hành trình Phương Đông gây dựng từ nhiều năm nay.

Không làm sẽ bị… đói

Tốt nghiệp khoa tiếng Pháp, Đại học Ngoại ngữ, bị gia đình cắt các khoản chu cấp, áp lực phải tìm được một công việc để chi trả tiền nhà, tiền ăn… đè nặng lên cô cử nhân vừa tròn 22 tuổi. Từ quê nghèo lên thành phố học, đường sá Hà Nội còn chưa thạo hết, tôi đi hỏi khắp mọi nơi, chỗ nào cũng ghé vào xem có việc làm không. Ở đâu người ta cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, nhưng đó lại là thứ tôi chưa có. Một lần, tôi đánh liều xin anh giám đốc một công ty du lịch tư nhân trên phố cổ cho thực tập không lương. Hào hứng đón nhận công việc mới, nhưng chỉ được hai tuần, tôi phải từ bỏ vì không có tiền thì không thể tồn tại. Nhận được việc bán hàng tại một cửa hàng tơ lụa có tiếng, tôi mừng lắm.

hanh-trinh-phuong-dong-hinh-anh

Nhưng nghề du lịch gắn với tôi như một mối duyên. Một thời gian sau, anh giám đốc công ty du lịch tôi thực tập gọi về công ty anh để làm. Tôi làm quen với du lịch trong vai trò là một nhân viên kinh doanh. Những năm ấy, thị trường khách nói tiếng Pháp đến du lịch Việt Nam rất rộng mở. Vì thạo tiếng Pháp, trong tuần tôi làm việc ở văn phòng, cuối tuần thì được đi làm hướng dẫn vừa có thêm thu nhập vừa có thêm kinh nghiệm thực tế. Không có kiến thức về du lịch, tôi học hỏi qua mọi người trong công ty và đọc thêm các loại sách. Áp lực cơm áo vẫn là điều quan trọng nhất, nên không còn cách nào khác, tôi phải nỗ lực hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Dù chỉ là một nhân viên bán tour, nhưng những cố gắng của tôi đã được khách hàng thấu hiểu; những bức thư, tình cảm nồng ấm của khách sau mỗi chuyến đi là động lực để tôi thêm yêu, thêm gắn bó với nghề du lịch.

Thanh Nguyễn Vươn ra biển lớn

Sau hai năm gắn bó với công ty du lịch tư nhân, tôi quyết định thử sức mình tại một nơi có quy mô chuyên nghiệp hơn. Đó là một công ty du lịch liên doanh với các hãng du lịch của Pháp tại Việt Nam. Sáu tháng đầu ở công ty mới thực sự kinh khủng đối với tôi. Đang từ môi trường công ty nhỏ khá thoải mái, sang một công ty lớn, những quy định nghiêm ngặt về thời gian, về cách nói chuyện với khách hàng, cách gửi thư, sửa từng lỗi chính tả, lo lắng bị kiểm tra giám sát… luôn khiến tôi căng thẳng. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, ngay cả lúc đang chạy xe đi làm, tôi cũng tự nghĩ ra các tình huống, rồi tự hỏi, đáp bằng tiếng Pháp để luyện tập. Một lần nữa tôi lại đặt cho mình quyết tâm phải học hỏi, tập luyện để thích nghi với môi trường làm việc mới.

Qua những khó khăn ban đầu ấy, tôi bắt nhịp với công việc khá nhanh, học thêm được một ngoại ngữ nữa và được tin tưởng giao phụ trách phòng thu mua hàng của công ty. Làm quen với những công việc “bếp núc” để tạo nên một chuyến du lịch ý nghĩa như đặt vé, phòng khách sạn, tàu thuyền, suất ăn và có cơ hội làm việc rất nhiều với các đồng nghiệp cũng như đối tác tại nhiều nước khác nhau, tôi đã học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Sau một thời gian làm thuê, biết được mình có những gì, khách hàng cần gì, muốn gì khi đi du lịch, tôi quyết định tách ra, làm công việc của riêng mình. Dành số tiền tích cóp được, tôi đầu tư vào công ty Hành trình Phương Đông. Đây là nơi tôi gửi gắm mọi tâm huyết của mình, để mang đến những dịch vụ du lịch tốt nhất có thể, cho khách hàng.

Thanh Nguyễn hình ảnh 1

Thay đổi bản thân là cách dễ nhất

Không dễ dàng thay đổi suy nghĩ, tính cách của người khác, vậy tại sao không thử một cách dễ dàng hơn là thay đổi bản thân mình? Đó là suy nghĩ của tôi khi bắt đầu phụ trách công ty du lịch Hành trình Phương Đông. Thay đổi bản thân không phải là chiều theo sở thích của mọi người, mà là để tìm tiếng nói chung, kéo mọi người về gần nhau hơn, để đạt được hiệu quả công việc như mong muốn. Với các bạn nhân viên trong công ty, tôi không phải là người quản lý khắt khe, mà tôi muốn để các bạn được quyền chủ động trong phạm vi công việc được giao. Trong công việc, tôi dành thời gian đi khảo sát các tour tuyến mới, tham gia các chương trình du lịch cùng khách hàng để tự mình trải nghiệm dịch vụ, kiểm tra từng suất ăn, phòng nghỉ, hướng dẫn viên, các chương trình tổ chức đã làm hài lòng khách hàng chưa, cần phải điều chỉnh, thay đổi như thế nào để nâng cao chất lượng phục vụ.

Trước đây, Hành trình Phương Đông chỉ là đại lý gom tour. Thanh Nguyễn tập hợp khách hàng từ các công ty du lịch nhỏ và tổ chức chương trình trọn gói đi các nước. Trong năm nay, chúng tôi sẽ đa dạng hóa sản phẩm du lịch cũng như mở rộng đối tượng khách hàng hơn, sử dụng công nghệ để đưa sản phẩm của mình đến tất cả các vùng miền và tiếp cận đến từng cá nhân nhỏ. Bên cạnh đó, tôi cũng đưa ra cam kết với tất cả khách hàng rằng Hành trình Phương Đông cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất, với mức giá ưu đãi nhất. Dù công ty mới chỉ ở quy mô khiêm tốn, nhưng tôi tin rằng, giá cả, chất lượng dịch vụ của mình hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các công ty du lịch lớn hiện nay.

Bật mí bí quyết thành công của Thanh Nguyễn

√ Học cách giải quyết linh hoạt tùy theo từng tình huống cụ thể.

√ Không áp đặt người khác phải đồng ý với suy nghĩ của mình.

√ Tạo môi trường gần gũi, thân thiện với nhân viên và mang dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng.

THÔNG TIN THÊM

√ Chị Thanh Nguyễn sinh năm 1980, là CEO và co-owner công ty du lịch Hành trình Phương Đông, tại tầng 4, tòa nhà B11/D21 ngõ 92 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

√ Công ty của chị Thanh Nguyễn cung cấp hơn 100 tour du lịch chất lượng cao trong và ngoài nước.

Website: www.hanhtrinh-phuongdong.com
Hotline: 098 706 1111 – (04) 3748 0841
Email: sales@hanhtrinhphuongdong.com

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua