Thanh long rớt giá, nhà vườn miền Trung khóc ròng

Những ngày gần đây, thanh long được bày bán dọc lề đường với giá 10.000 đồng/3 kg khiến nhiều người bất ngờ. Sự thật thì thanh long đang rớt giá thảm hại. Tại vườn, giá thu mua của thương lái chỉ 200-300 đồng/kg

Một số nhà vườn tại Bình Thuận cho hay, hiện thanh long rớt giá thảm hại. Thương lái đến tận vườn thu mua với giá chỉ 200 − 300 đồng/kg.

Chia sẻ về tình hình này, một nhà vườn ở huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho biết, trong khoảng 2 năm trở lại đây, thanh long có giá rất thấp. Thanh long đẹp được thu mua ở mức 2.000 − 3.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu cao hơn nhưng cũng chỉ 6.000 đồng/kg. Các loại thanh long có chất lượng kém do nấm mốc hoặc hư hỏng sẽ được chuyển vào TP. HCM bày bán trên các vỉa hè với giá 10.000 đồng/3 kg.

Vào năm 2015, thương lái mua thanh long xuất khẩu với giá 17.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thanh long rớt giá chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Với tình hình này, nhiều nông dân cảm thấy vô cùng nản lòng vì phải liên tục chịu lỗ khoản tiền dành cho đầu tư, chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển… Nhưng nếu muốn phá bỏ thanh long để “chốt lỗ” thì cũng không xong.

Nhận định về nguyên nhân khiến thanh long rớt giá, nhiều chuyên gia cho rằng do chúng ta mất thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện nay đó là Trung Quốc, với hơn 70% giá trị xuất khẩu. Một vài năm trước, nước này đã bắt đầu phát triển các vùng chuyên trồng thanh long. Đến nay diện tích thanh long cho quả ở Trung Quốc đã tăng dần. Chính điều này ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thanh long.

Đó là chưa kể đến thực tế diện tích trồng thanh long ở các vùng trọng điểm như Bình Thuận, Tiền Giang, Long An vẫn đang tăng lên không ngừng, khiến nguồn cung trở nên dồi dào. Giá cả vì thế có chiều hướng giảm mạnh.

Không chỉ thanh long, rất nhiều mặt hàng nông sản của nước ta cũng rơi vào tình cảnh này như bắp cải, dưa hấu, hành tím… Trong tương lai, nếu không có biện pháp quy hoạch và phát triển một cách khoa học, nhiều khả năng đầu ra của các mặt hàng nông sản sẽ lại điêu đứng như hiện nay.

Tiếp Thị Gia Đình

Ảnh: Zing

Đừng bỏ qua