Thận trọng với Đông y dược nhiễm độc chất

Nếu mua phải thuốc Đông y giả hoặc thuốc nhiễm độc do quá trình chế biến, bảo quản dùng nhiều hóa chất, sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

Nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sỹ chuyên môn khi sử dụng Đông y dược. Ảnh mang tính chất minh họa

Sợ tác dụng phụ của thuốc Tây, ngày càng có nhiều người mua thuốc y học cổ truyền để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có nhiều nơi chế biến thuốc Đông y bằng cách đốt lưu huỳnh trong các thùng chứa thuốc để lấy hơi xông lên diệt sâu mọt, nấm mốc, và làm cho dược liệu dẻo, mềm mại, trắng sáng, đẹp hơn. Nếu tích lũy nhiều lưu huỳnh trong cơ thể sẽ gây ung thư.

Đó là chưa kể đến những nguy cơ tiềm ẩn từ việc mua phải thuốc bị làm giả mạo như hoa hồng, hà thủ ô, kim ngân, hoài sơn… hoặc được bảo quản bằng chất độc như chì, kẽm, thủy ngân…

Theo thống kê của Viện Dược liệu, 30% dược phẩm đang được lưu hành chứa nấm mốc, nhất là aflatoxin. Độc tố này có trong dược liệu gây tổn thương gan, ung thư gan. Một số loại độc tố không bị diệt ở nhiệt độ cao (160-170 độ C), do đó, khi sắc thuốc vẫn còn.

Đông y tuy là cây cỏ thiên nhiên nhưng khi dùng cần phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên môn. Tùy tiện và liều lĩnh sử dụng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng do phản ứng thuốc.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua