Thần đồng âm nhạc: Khám phá âm nhạc dân gian quốc tế

Với chủ đề “Âm nhạc dân gian quốc tế”, tập 5 chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids đã đưa khán giả bước vào một chuyến bay quốc tế để thưởng thức âm nhạc dân gian của nhiều nước

Chương trình Thần đồng âm nhạc mở đầu với một khoảng lặng đầy xúc động. MC Ái Phương thông báo việc thí sinh Lan Anh bị gãy tay vì tai nạn giao thông; và tạm thời vắng mặt trong đêm thi thứ 5. Lan Anh bị chấn thương vai và gãy tay nhưng trong đoạn clip chào khán giả; cô bé vẫn lạc quan nở nụ cười thật tươi; và đầy bản lĩnh khi nói lên mong muốn được sớm trở lại sân chơi Thần đồng âm nhạc – Wonderkids; dù có thể chơi đàn bằng một tay.

Than dong am nhac 1

Bên cạnh bộ ba giám khảo quen thuộc là nhạc sĩ Trần Tiến, nghệ sĩ Thanh Bùi và biên đạo múa Tuyết Minh; tập phát sóng này còn có sự góp mặt của giám khảo khách mời đặc biệt: nghệ sĩ đàn dân tộc Vanessa Võ.

Không chỉ ngồi ghế giám khảo, nghệ sĩ Vanessa Võ còn góp một tiết mục đặc sắc vào chương trình. Tác phẩm Let it go dưới bàn tay tài hoa của nữ nghệ sĩ đàn tranh đã mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho người xem.

Than dong am nhac 2

Làm chủ sân khấu Thần đồng âm nhạc với phần trình diễn hoàn hảo; đêm thi mang về cho cậu bé “tăng động” Đăng Duy bốn điểm mười tuyệt đối; khi thể hiện Anitra’s Dance trích từ câu chuyện cổ tích của Na Uy. Giám khảo Thanh Bùi đánh giá cậu bé vẫn là “quý ông tăng động” nhưng “rất có kỷ luật” ở phần thi này; qua sự kết hợp tuyệt vời với ban nhạc. Nghệ sĩ Vanessa Võ cho rằng cậu bé “đã trị vì tất cả” với tiết mục của mình.

Than dong am nhac 3

Riêng nhạc sĩ Trần Tiến; vị giám khảo kiệm lời nhất của Thần đồng âm nhạc cũng làm khán giả cười nghiêng ngả khi đưa ra lời nhận xét hóm hỉnh. Nhạc sĩ nói: “Tôi từng rất khó chịu vì cậu bé này cứ suốt ngày cười! Hôm nay trước khi chơi cậu còn ngáp, không biết là ngáp thật hay giả vờ; cậu đúng là nhiều trò thật! Bài này tôi rất thuộc, tự nhiên hôm nay cậu chơi vớ va vớ vẩn; lại đùa nghịch với ban nhạc, với nghệ sĩ múa… Nghĩa là cậu bé đã chủ động đến mức kinh ngạc và hoàn toàn thành công.”

Với điểm số suýt soát Đăng Duy; tiết mục Bèo dạt mây trôi của Hoàng Bảo cũng nhận được “cơn mưa lời khen” từ hội đồng giám khảo.

Điều bất ngờ nhất là tác phẩm đậm chất dân gian Việt Nam này lại được thầy giáo Tây huấn luyện; và truyền cảm hứng cho cậu bé. Tiết mục này được giám khảo Tuyết Minh gọi là “một tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc văn học”; khiến cô cảm thấy tự hào hơn về quê hương Việt Nam.

Than dong am nhac 4

Giám khảo khách mời Vanessa Võ cũng chúc mừng sự kết hợp thú vị giữa hai thầy trò Hoàng Bảo. Chị nói: “Con đang sống trong thời kỹ thuật điện tử rất cao; còn bản nhạc được sinh ra trong thời quá khứ. Và thật hay là con và thầy Johnny đã thẩm thấu được trọn vẹn tác phẩm”.

Không hề kém cạnh hai tiết mục xuất sắc nhất đêm thi của Thần đồng âm nhạc; ba thí sinh Đan Vy, Vũ An và Vân Anh cũng gây ấn tượng mạnh mẽ; bằng cá tính âm nhạc riêng của mình và nhận được điểm số gần như tuyệt đối từ giám khảo.

Đưa khán giả đến nước Ý; đêm thi này đánh dấu sự ‘bùng cháy’ chưa từng có của “giọng hát thiên thần” Đan Vy; với khúc Mambo Italiano nổi tiếng được xem là trái ngược với tính cách của cô bé. Đan Vy bị bệnh nên lo lắng sẽ hát “không ra hơi”. Thế nhưng, trái lại; các thành viên giám khảo đều tỏ ra thích thú trước sự thay đổi trong cá tính âm nhạc của Đan Vy với ca khúc này.

Than dong am nhac 5

Giám khảo Tuyết Minh lại khen ngợi về lối diễn xuất cùng giọng hát mang đến mỹ cảm cho người nghe của Đan Vy. Nghệ sĩ Vanessa Võ lại cực kỳ thích “chất khói” trong bài hát này của “giọng hát thiên thần”.

“Hiệp sĩ vĩ cầm” Vũ An đưa khán giả đến đất nước Argentina với nhạc phẩm Tango Jalousie. “Con chơi bản nhạc này rất chân thành với cảm nhận, suy nghĩ của con. Con đã làm cô và khán giả rung động”, nghệ sĩ Vanessa Võ nhận xét.

Than dong am nhac 6

Đã có một sự tranh cãi nhỏ giữa hai giám khảo Trần Tiến và Thanh Bùi về “chất bụi đời” cần có trong cách thể hiện. Nhạc sĩ Trần Tiến cho rằng thử thách này là quá khó đối với Vũ An. Tuy nhiên, nghệ sĩ Thanh Bùi lại khẳng định Vũ An đã có một bước tiến dài; khi thể hiện tác phẩm với nhiều cảm xúc phức tạp đam mê, say đắm, ghen tuông… theo cách riêng của em.

“Kẹo dẻo lém lỉnh” Vân Anh giới thiệu điệu múa đặc trưng của đất nước bạch dương xinh đẹp. Điệu múa Nga với nhiều động tác khó khiến cô bé bị chấn thương trong quá trình tập luyện; thế nhưng khi đứng trên sân khấu, cô bé không hề biểu lộ sự đau đớn.

Than dong am nhac 8

Nhạc sĩ Trần Tiến đánh giá cao tinh thần dũng cảm của cô bé: “Thế cuối cùng trong tiết mục là quỳ xuống xoay người; tôi nghĩ tôi mà quỳ xuống thế thì tôi đau lắm; nhưng tôi vẫn cứ thấy cháu cười và không sai một ly nào về cảm xúc. Đấy chính là nghệ sĩ đích thực.”

Thần đồng âm nhạc 7

Để nhìn lại quá trình trưởng thành của 6 tài năng nhí của chương trình Thần Đồng Âm Nhạc – Wonderkids qua 5 đêm thi, hãy đón xem tập review “Những khoảnh khắc đáng nhớ” sẽ lên sóng lúc 20h, Chủ nhật 3–9 trên HTV3-DeamsTV.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua