Thẩm phán gốc Việt Jacqueline Nguyen sẽ vào tòa án tối cao Mỹ?

Thẩm phán gốc Việt Jacqueline Nguyen có thể được Tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn làm thẩm phán tối cao Mỹ, sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời

Thẩm phán gốc Việt Jacqueline Nguyen là một trong 7 ứng viên mà Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể cân nhắc lựa chọn cho vị trí thẩm phán tối cao Mỹ, sau khi ông Antonin Scalia qua đời. Báo chí Mỹ đã liên tục loan tin về điều này.

Tòa án tối cao Mỹ ngày 13–2 thông báo thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời ở tuổi 79. Nhiều báo chí Mỹ ghi nhận Scalia là một luật gia phi thường, với quan điểm bảo thủ mạnh mẽ và rất tinh tế khi xử án.

Tổng thống Obama dự định sẽ đề cử người thay thế ông Scalia, trong khi đó, nhiều nghị sĩ Cộng hòa bao gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện là ông Mitch McConnell và chủ tịch ủy ban tư pháp Thượng viện Chuck Grassley có động thái phản đối. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói rằng các vị trí ứng viên chưa nên được bầu ra chừng nào nước Mỹ có tổng thống mới. Nếu như thế, vị trí của ông Scalia bị bỏ trống ít nhất 11 tháng, một điều chưa từng có trong nhiều thập niên qua tại Mỹ.

Trước tình hình này, ông Obama có khả năng sẽ buộc phải chọn một ứng cử viên ôn hòa, có thể sẽ cân nhắc một người nữ hoặc một thành viên phe thiểu số hoặc một người phù hợp với cả hai điều kiện trên.

Ngày 14–2, báo chí Mỹ đưa ra danh sách 7 ứng cử viên tiềm năng hợp với các yêu cầu này, trong đó có thẩm phán gốc Việt Jacqueline Nguyễn (Nguyễn Hồng Ngọc). Bà Jacqueline là thẩm phán gốc Việt tại tòa phúc thẩm khu vực 9 trụ sở tại San Francisco từ tháng 5–2012. Hệ thống Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ được chia thành 15 khu vực. Tòa phúc thẩm khu vực 9 chịu trách nhiệm xử lý tất cả các vụ kháng án tại những bang: Alaska, Arizona, California, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Washington, lãnh thổ Guam và quần đảo Northern Mariana.

Bà Jacqueline Nguyễn là phụ nữ gốc Việt đầu tiên trở thành thẩm phán tòa án liên bang tại Mỹ.

Liệu thẩm phán gốc Việt có vào được tòa  án tối cao Mỹ?

Liệu thẩm phán gốc Việt có vào được tòa án tối cao Mỹ?

Bà Jacqueline Nguyễn sinh năm 1965 tại Đà Lạt, Việt Nam. Bà theo gia đình sang Mỹ định cư khi 10 tuổi. Vào thời học cấp ba, bà từng phụ giúp trong cửa hàng bánh rán (donut) của gia đình ở Nam Hollywood.

Lên đại học, theo học ngành văn chương Anh và tốt nghiệp Đại học Occidental năm 1987, Jacqueline Nguyễn luôn nhận học bổng trong suốt bốn năm học. Bốn năm sau, bà theo học và đạt được bằng cử nhân luật tại trường Luật UCLA. Năm 1995, bà là phó Biện lý liên bang tại khu vực miền Trung của bang California. Bà còn là công tố viên liên bang và là thành viên văn phòng Lực lượng triệt phá các tổ chức tội phạm từ năm 1999–2000. Bà Jacqueline được bổ nhiệm làm thẩm phán tòa án tối cao Los Angeles năm 2002. Năm 2009, Tổng thống Obama bổ nhiệm bà lên vị trí thẩm phán liên bang.

♦ Tòa án Tối cao Mỹ là tòa án liên bang cấp cao nhất tại Mỹ, có thẩm quyền trong việc giải thích Hiến pháp và có tiếng nói quyết định đối với các tranh tụng về luật liên bang. Tòa bao gồm 8 thẩm phán và một chánh án (người đứng đầu tòa). Họ được bổ nhiệm trọn đời bởi tổng thống Mỹ và do thượng viện phê chuẩn. Chánh án hiện tại là ông John G. Roberts, Jr., giữ vị trí kể từ tháng 9–2005.

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua