Thái Minh Châu: Thoát ra khỏi vùng an toàn để đạt tới thành công

Với giấc mơ của mình, Châu bây giờ là người kể chuyện trên fanpage A Storyteller, nhà sản xuất chương trình Vanlog by Vân Possible và là nhà làm sách trẻ thực thụ với công ty xuất bản Renaissance

Từ một MC truyền hình, tôi quyết định từ bỏ công việc mà bản thân đã dành bao tâm huyết để rẽ sang một con đường khác. Nhiều người đã hoài nghi và lo lắng, nhưng với giấc mơ của mình và xem đó là con đường đúng đắn, tôi tin mình sẽ làm được và đang cố gắng từng ngày.

Giấc mơ cháy bỏng trên đất Ý

thai minh chau hinh anh 2

Tôi còn nhớ cách đây hơn một năm, khi tôi chia sẻ với bố mẹ về dự định của mình là sẽ gác lại công việc để sang Ý du học nhằm theo đuổi cái mình yêu thích, phản ứng của bố mẹ là không phản đối. Cái họ muốn ở tôi là học gì cũng được, đi xa cũng được, nhưng khi trở về nhớ tìm lấy một công việc ổn định để làm rồi… lấy chồng, chứ đừng dại dột như kiểu cố mở công ty riêng. Ấy vậy mà khi con gái bắt tay thực hiện ước mơ, bố mẹ tuyệt nhiên không lời ra tiếng vào, đối với tôi như thế là quá đủ, và tôi xem đó là sự ủng hộ lớn.

Sang Ý, tôi học ngành xuất bản của Đại học Nghệ thuật Florence. Ở cố đô của nước Ý, cái nôi của văn hóa Phục hưng (Renaissance), tôi đã chấp nhận một cuộc sống khắc nghiệt với bản thân. Trong suốt gần một năm ở Florence, tôi dành nhiều thời gian cho việc học, ngày ngày ngắm nhìn kiến trúc Phục hưng. Có những lúc tôi tha thẩn ở các quảng trường chiêm nghiệm về bản thân và những việc mình muốn làm. Có lẽ nhờ vậy mà tôi nhìn thấu được nhiều góc khuất của bản thân. Quá trình tự vấn ấy cũng giúp tôi xác định được lý do tôi luôn cảm thấy “sai sai” trong việc dẫn chương trình, phát hiện ra mình phù hợp đứng sau máy quay hơn là đứng trước. Cũng từ đó, giấc mơ của tôi đang đến gần.

Tôi quyết định thành lập công ty Renaissance Publishing sau khi trở về Việt Nam. Quyết định của tôi ngày hôm nay là sự liên kết của rất nhiều quyết định khác trong quá khứ chứ không phải là một phút ngẫu hứng. Tôi sẽ không bao giờ có thứ mình muốn nếu không cố theo đuổi nó. Và tôi sẽ chẳng có chuyện gì để kể ở thời điểm hiện tại nếu như chính tôi không quyết định rời bỏ tất cả những gì mình đã tích luỹ trong suốt 9 năm.

Cần thay đổi vì quá “thuận buồm xuôi gió”

thai minh chau hinh anh 3

Nhiều năm qua tôi bồng bềnh trôi theo dòng chảy êm ái. Không gió to sóng lớn, không thử thách, đồng nghĩa không thể tiến lên. Từ bỏ đã khó, từ bỏ một thứ đem đến sự thoải mái, tài chính ổn định và tiếng tăm càng không dễ. Bởi tôi biết chỉ có cách thoát ra khỏi vùng an toàn, mới biết được mình là ai, và mình có thể làm gì.

Tôi lập công ty cùng với các cộng sự của mình. Với tư cách là một người đọc, tôi vẫn thấy còn nhiều khoảng trống trong thị trường sách Việt Nam mà mình có thể khai thác. Tôi không mang mộng làm giàu với ngành xuất bản, tôi chỉ mơ đến ngày những sản phẩm do các cộng sự và mình tạo ra sẽ truyền được cảm hứng để mọi người vượt lên chính mình, sống tốt hơn, đồng cảm nhiều hơn. Trước mắt, tôi dồn toàn bộ thời gian cho cuốn Mùa hè năm ấy của tác giả trẻ Đặng Huỳnh Mai Anh. Trong tương lai, tôi muốn định hướng Renaissance Publishing theo con đường “kể chuyện”. Tất cả mọi thứ tôi xuất bản đều là những câu chuyện bình dị nhưng có khả năng truyền đi những thông điệp tích cực.

Thái Minh Châu bật mí

Thái Minh Châu đang xây dựng cộng đồng “Người kể chuyện – A Storyteller” trên facebook.com/renaissancepublishing.

thai minh chau hinh anh 4

Cuốn sách Mùa hè năm ấy của tác giả trẻ Đặng Huỳnh Mai Anh kể những câu chuyện về tình bạn, gia đình, những đố kỵ, tủi thân khi thấy mình kém cỏi và sự ngần ngừ phải bước khỏi “vòng an toàn”. Để cuối cùng, bài học lớn nhất chính là: biết mình thật nhỏ bé, biết mình cần thôi tỏ ra “tôi là người đặc biệt”, chịu lắng nghe và học hỏi nhiều hơn. Sách sẽ phát hành vào ngày 21–8. Giá bìa: 58.000 đồng.

Bài: Lê Nam

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua