Thái Lan tăng hình phạt đối với người nước ngoài lưu trú trái phép

Cục Xuất nhập cảnh thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã kiến nghị lên Thủ tướng ra sắc lệnh tăng mức phạt với những người nước ngoài đang lưu trú trái phép ở nước này

Những người nước ngoài lao động trái phép tại Thái Lan đang chờ để được về quê hương − Ảnh: The Guardian

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Bangkok, Cục Xuất nhập cảnh thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ngày 25−10 đã kiến nghị Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ra sắc lệnh tăng mức phạt đối với người nước ngoài lưu trú trái phép trên lãnh thổ nước này.

Theo đó, những công dân nước ngoài lưu lại Thái Lan quá thời hạn cho phép thị thực nhập cảnh sẽ bị cấm quay lại nước này trong vòng từ 1−10 năm.

Cơ quan trên cho biết, biện pháp này nhằm thực hiện mục tiêu giảm 80% số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Thái Lan, hiện ở mức khoảng 800.000 người.

Cục trưởng Cục xuất nhập cảnh, Thiếu tướng Nathathorn Prousoontorn cho biết, những trường hợp lưu lại Thái Lan quá 90 ngày trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng một năm, quá một năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng ba năm, quá ba năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng năm năm, quá năm năm trở lên sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 10 năm.

Theo Tướng Prousoontorn, trong đợt truy quét người nhập cư bất hợp pháp hồi tuần trước, cảnh sát nước này đã bắt giữ 9.265 công dân nước ngoài, trong đó 97,5% vi phạm quy định về xuất nhập cảnh.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua