Thai kỳ bất thường có thể tiềm ẩn ung thư

Đối với các thai phụ, kết quả kiểm tra thai kỳ bất thường có thể báo hiệu người mẹ có vấn đề về sức khỏe chứ không phải thai nhi

Kiểm tra thai kỳ bất thường có thể liên quan đến sức khỏe của người mẹ

Theo kết quả nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association), một số kết quả kiểm tra thai kỳ bất thường đôi khi là dấu hiệu người mẹ bị ung thư nếu các kiểm tra tiếp theo cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Những phương pháp kiểm tra không xâm lấn ngày càng được sử dụng nhiều hơn để phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi, kể cả hội chứng Down. Máu của thai phụ, có chứa một lượng nhỏ ADN của thai nhi, được xét nghiệm và kết quả bất thường được mặc nhiên cho là thai nhi có vấn đề. Song, nhóm nghiên cứu khẳng định bệnh ung thư tiềm ẩn ở người mẹ cũng có thể dẫn đến kết quả kiểm tra thai kỳ bất thường.

Cuộc nghiên cứu đã lấy mẫu xét nghiệm máu của hơn 100.000 phụ nữ trong thời gian gần ba năm. Trong đó, gần 4.000 chị em, khoảng 3%, có kết quả cho thấy thai nhi bất thường. Tuy nhiên, có 10 trường hợp đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, còn người mẹ sau đó phát hiện bị ung thư, bao gồm ung thư hạch bạch huyết, bệnh máu trắng và ung thư ruột kết.

Tiến sỹ Diana Bianchi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết quả kiểm tra gây ngộ nhận rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,2% trong số khảo sát. Song, chị em nên biết đến khả năng này khi làm các xét nghiệm kiểm tra thai kỳ. Nếu kết quả gợi ý có bất thường ở thai nhi thì nên thực hiện thêm các xét nghiệm có độ thăm dò cao hơn để kiểm chứng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua