Thả cá chép phóng sinh tiễn Táo quân ở Hà Nội

Thả cá chép phóng sinh vào ngày tiễn Táo quân 23 tháng chạp ở Hà Nội mang đến không khí nhộn nhịp cho thủ đô vào những ngày giáp Tết

Và ngày 23 tháng chạp hàng năm, người Việt có phong tục thả cá chép phóng sinh tiễn Táo quân về trời. Vào dịp này, các chợ cá ở Hà Nội lúc nào cũng nhộn nhịp kẻ mua người bán.

Nhộn nhịp chợ cá làng Sở Thượng
Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) là chợ cá lớn nhất và nổi tiếng ở Hà Nội. Những ngày giáp Tết, chợ lại càng nhộn nhịp và đông đúc hơn ngày thường. Ai cũng muốn tranh thủ đi sớm chọn những con cá chép như ý để tiễn ông Táo về trời.

Tha ca chep phong sinh Anh 2

Giá cá chép tùy theo loại và kích cỡ. Hình ảnh: Internet

Để phục vụ nhu cầu thả cá chép phóng sinh của người dân, các tiểu thương đã nhập nhiều loại cá khác nhau từ các nơi như: Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam… Những con cá chép màu vàng, đỏ rất đẹp mắt được thả trong các chậu lớn và sục khí ô-xy. Tuy nhiên, các tiểu thương cũng cho biết các loại cá chép năm nay không phong phú như mọi năm do ảnh hưởng của đợt giá rét bất thường ở các tỉnh miền Bắc.

Giá cá chép dao động trung bình 100.000 – 150.000 đồng/kg tùy theo loại và kích cỡ. Cá chép có kích thước nhỏ khoảng 80.000 đồng/kg. Cá chép đỏ có giá khoảng 100.000 đồng/kg trở lên, cá chép vàng gần 150.000 đồng/kg.

Nô nức thả cá chép phóng sinh
Ngày 23 tháng chạp, người dân Hà Nội lại nô nức đi thả cá chép phóng sinh với mong muốn có nhiều điều tốt lành trong năm mới. Đây là một nghi thức cổ truyền đã được lưu giữ từ bao đời nay của dân tộc. Sau khi làm lễ xong, mọi người sẽ tập trung tại các ao hồ để thả cá.

Tha ca chep phong sinh Anh 3

Thả cá chép phóng sinh ở Hà Nội. Hình ảnh: Internet

Người xưa cho rằng, Táo quân sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo Ngọc Hoàng mọi việc trong gia đình nên nghi lễ này lại càng phải chú trọng hơn. Người dân thường tụ tập tại khu vực hồ Hoàng Cầu (Đống Đa) để thả cá chép phóng sinh.

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều nô nức thả cá để cầu chúc cho sự may mắn và sung túc trong năm Bính Thân. Nhiều tình nguyện viên đứng trên cầu Long Biên (Hoàn Kiếm) để hỗ trợ và tuyên truyền mọi người giữ vệ sinh môi trường khi thả cá chép.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua