Tết thời công nghệ 4.0 lợi và hại là do cách ta sử dụng

Bạn có thể tìm mua tất cả những thứ mình cần cho mùa Tết với một chiếc smartphone. Chỉ cần ngồi nhà và mọi thứ sẽ mang đến tận nơi. Tết thời công nghệ thật sướng, thật khỏe và cũng thật thiếu thiếu điều gì đó

Tết thời công nghệ, người ta than phiền sao ngày càng chán; rồi thì Tết ngày xưa đâu, hình như sự thiêng liêng của Tết đang mất đi… Tết chán và nhạt dần vì thời đại 4.0 hay chính chúng ta đang sống chán đi? Đừng vội đổ lỗi cho công nghệ bạn nhé. Hãy thử cùng suy ngẫm vài vấn đề nhỏ.

Khỏe hơn thì chắc rồi

Tết thời công nghệ tính ra nhẹ nhàng rất nhiều cho phụ nữ chúng ta. Ngày trước, cứ độ 20 tháng Chạp thì phụ nữ lo lắng; khổ sở tính toán sắm Tết sớm, lo mâm cỗ cúng ông bà ba ngày Tết.

Giờ đây, 27, 28 thậm chí 30 Tết, bạn chỉ cần ngồi nhà; lướt nhẹ Facebook là mọi thứ sẽ xuất hiện trước mắt. Cứ gọi điện là gà luộc sẵn buộc cánh tiên mỏ ngậm hoa bay đến; giò chả, nem, măng, miến, bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả… cứ thế ship tận nhà. Bạn chỉ việc mặc đồ đẹp; chụp hình đăng Facebook và lên nhang ngày Tết rất nhẹ nhàng.

Ở góc độ tích cực, phụ nữ đỡ mệt. Sau cả năm vất vả chẳng kém gì cánh đàn ông; được vài ngày nghỉ Tết lại nai lưng phục dịch đến xanh lét mặt mày; mà còn lo nhà chồng có ý kiến. Giờ mấy ngày nghỉ Tết, bạn có thể làm móng, gội đầu; nghe nhạc thư giãn, lên lịch hẹn cà phê với đám bạn cũ mấy ngày Tết; mà vẫn lo đủ trách nhiệm.

Chợ online Tết thời công nghệ cũng đông vui chẳng kém gì chợ truyền thống. Người thì tận dụng mấy ngày Tết để kiếm thêm; người thì tranh thủ mua hàng qua vài cái click để mâm cỗ được đủ đầy mà mình đỡ mệt. Đấy, thật tiện lợi! Có khi đánh dấu một thời kỳ văn hóa mới, cách mạng thói quen sống của chúng ta nữa ấy chứ!

Dịp Tết với nhiều người là cuộc chạy show khủng hoảng; tất bật không ngừng. Bạn bè, những mối quan hệ, những bữa tiệc tất niên; mua quà biếu hai bên nội ngoại…; khiến ta chỉ mong hoàn thành hết trách nhiệm còn về nhà sắm sửa; chỉnh trang cho tổ ấm. Rõ ràng, thời 4.0 với những “thiên thần shipper” đã giảm gánh nặng đáng kể cho chị em.

Tết thời công nghệ sao thiếu thiếu?

Tiện lợi là thế, sao nhiều người cứ nhớ Tết xưa? Hay ta nhớ chính những vất vả, chi li, tỉ mỉ chuẩn bị mọi thứ cho tươm tất; và cái không khí ấm áp của gia đình ngày đoàn viên? Chẳng lẽ, Tết thời công nghệ bớt ấm áp đi?

Ông bà ta quan niệm làm thì cũng không ăn bao nhiêu; nhưng cứ phải nấu nấu nướng nướng; cả nhà quây quần thì mới là Tết. Tự tay mình làm mới thấy ý nghĩa. Điều này không sai.

Nếu bạn thuê dịch vụ làm hết tuy khỏe; nhưng lại mất cái cảm giác tự tay làm nên ngày Tết. Bởi đó là tiềm thức và ký ức của bạn. Để giải quyết cũng không khó, mình cứ xài dịch vụ mua hàng nhưng đừng nấu sẵn; chỉ sơ chế thôi, còn lại cứ túc tắc nấu nướng nhẹ nhàng tùy theo sức và tài chính của mình.

Giờ cũng hiếm có cảnh quây quần ngoài sân bên nồi bánh chưng chờ giao thừa đến; hay ông bà cha mẹ cùng con cái ngồi ôn lại một năm đã qua. Việc này đương nhiên quá khó, nó chỉ còn ở khu vực ngoài thị thành. Đó là lý do vì sao người ta cứ luôn miệng bảo Tết ngày càng mất vị.

Đó là thực tế của cuộc sống thời hiện đại. Chúng ta có thể vui vẻ mua bánh chưng bán sẵn; miễn sao ta còn cảm giác ngất ngây, nao nao khi ngửi mùi bánh chưng thơm phức. Đừng tự giết chết luôn cảm giác tinh thần thì không công nghệ nào giết được Tết của bạn.

Công nghệ không có lỗi. Nó đang giúp chúng ta sống tiện ích hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu việc chúc Tết trên Facbeook, trả lời comment; khoe hình selfie ngày Tết của bạn quá tất bật thì gia giảm lại nhé. Bạn nghĩ xem mình thư thả nói chuyện với chồng con được bao nhiêu thời gian; hay mỗi người mỗi chiếc điện thoại. Nếu tay ta luôn lăm lăm cái điện thoại vậy tình thân; sự thiêng liêng ngày Tết đương nhiên sẽ giảm đi, nhạt đi.

Quan trọng là cách chúng ta sử dụng công nghệ. Tết không nhạt, chúng ta mới là người khiến Tết mất dần ý nghĩa.

Hãy dùng để kết nối chứ đừng làm xa nhau

Nhờ có smartphone, ngày Tết chúng ta có thể giao tiếp chia sẻ; tâm sự với người thân của mình đang ở xa.

Tết thời công nghệ, khoảng cách về địa lý đã được rút ngắn lại; người ta có thể chia sẻ với nhau những video về gia đình, về cây mai, cây đào; mâm cỗ cho người đi xa không về kịp. Chỉ cần một cái chạm nhẹ vào màn hình điện thoại hoặc click chuột; những người ở xa có thể chung vui không khí đón Tết tại gia đình cùng với người thân. Ngày xưa, bạn chỉ có thể chúc Tết vài chục người. Nhưng giờ đây, bạn có thể chúc Tết thăm hỏi tất cả những ai bạn yêu mến quan tâm.

Bạn có thể kể câu chuyện về mâm cỗ đoàn viên gia đình mình với mọi người trên mạng xã hội. Hoặc bạn bày tỏ tình cảm với… mẹ chồng bằng một status sâu lắng. Điều này có khi dễ hơn là nói trực tiếp. Bạn có thể dùng công nghệ để lan tỏa đi tinh thần đẹp của ngày Tết; của kỷ niệm, ký ức và tình thân. Bạn có thể chia sẻ những vẻ đẹp, món ngon nơi quê nhà mình cho nhiều người biết đến. Bạn làm mâm cỗ đẹp ngon, lại có nhiều like tất nhiên sẽ thấy vui hơn.

Mê công nghệ thì có sao miễn ta đừng làm mất đi sự ấm áp của đoàn viên; của không khí Tết.

Hãy ngồi lại bên nhau nhìn lại những gì đã qua và hy vọng vào một năm tốt lành sẽ đến.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua