Tết đi đâu chơi cũng phải nhớ tránh thật xa các “idol xa lộ” này

Thay vì chen chúc tiến lên, đôi khi bạn nên “lùi bước về sau, để thấy em rõ hơn”. Tết đi đâu chơi cũng phải nhớ tránh thật xa các "idol xa lộ" này

Cứ mùa lễ hội là đường phố sẽ chật chội đến bực bội. Muốn vui khỏe đón Tết? Thay vì chen chúc tiến lên, đôi khi bạn nên “lùi bước về sau, để thấy em rõ hơn” khi gặp các thành phần dưới đây. Tết đi đâu chơi cũng phải nhớ tránh thật xa các “idol xa lộ” này.

Tết đi đâu chơi cũng phải nhớ tránh thật xa các “idol xa lộ” này

Anh siêu xe

Tết đi đâu chơi, nhà nào cũng muốn sắm xe mới vi vu du xuân chúc Tết; “lấy le” với bạn bè, họ hàng. Điều này đồng nghĩa với việc lượng xe ô-tô tham gia lưu thông ngoài đường cũng nhiều hơn; nguy cơ xảy ra ùn tắc, va quẹt, sự cố cũng nhiều hơn.

Hiện nay, hầu hết xe ô-tô đều được trang bị camera hành trình và bảo hiểm đầy đủ, nhất là các siêu xe tiền tỉ. Chỉ cần một cú “tạt đầu” hay vô ý làm trầy mui xe thôi, tiền thưởng Tết của bạn rồi cũng trôi vào các khoản phạt và đền bù.

Theo Luật Giao thông, khoảng cách an toàn giữa hai xe lưu thông trên đường là từ 35–60m tùy trường hợp. Vì thế, để tránh va chạm đáng tiếc, tốt nhất bạn hãy cẩn thận hơn với các anh xế hộp bóng loáng, mới cáu. Vừa đỡ cái thân, lại vừa giữ được cái ví.

Chị ninja, bà bầu

Là phụ nữ, những ngày Tết này; dù bầu hay không bầu thì ai cũng có nhu cầu mua sắm như nhau. Gái không bầu chỉ phải xách nặng hai tay; gái có bầu còn phải vác thêm một bồ nặng trịch trước bụng nữa. Thế nên, dù đường rộng hay hẹp, Tết đi đâu chơi mà thấy bà bầu và các chị ninja”; thì hãy chủ động nhường nhau một bước, làm phước cho nhau. Ngoan cố không nhường; thì đừng hỏi sao tự nhiên lại được khuyến mãi “Buy 1 get 1 free”.

Tet di dau choi Tết đi đâu chơi

Cô đào, bác mai

Không cần đến xế xịn bóng bẩy, một chiếc ba gác hoặc xe máy cũ cũng đủ khiến tiền bạn rơi hết khi Tết còn chưa tới, nhất là xe chở mai kiểng, đào kiểng.

Mỗi cây mai, đào trước khi mang lên thành phố để bán Tết; thường được nhà vườn bỏ công chăm sóc, tạo hình, bón dưỡng kỹ lưỡng cả năm trời. Công phu và tốn thời gian đến thế; nên mỗi cây thành phẩm đều có giá rất đắt. Cây càng to, dáng càng lạ, vận chuyển càng cồng kềnh; thì giá lại càng cao, thậm chí lên tới hàng chục, hàng trăm triệu. 

Vậy mà, chỉ cần một chút gãy cành, tróc rễ, rụng nụ… trong quá trình di chuyển thôi, giá trị của cây sẽ ngay lập tức giảm xuống, có khi không thể đem bán được nữa, phải trả về nhà vườn dưỡng lại đến… Tết năm sau.

Nói để thấy, nếu chẳng may Tết đi đâu chơi thắng không kịp và làm đổ bể hết vài chậu kiểng trước mũi xe, bạn biết năm nay mình sẽ đón xuân tiết kiệm thế nào rồi đấy!

Bợm nhậu

Tết lúc nào cũng đi chung với tiệc tùng, rượu, bia, chè chén. Khổ nỗi, không ai xỉn mà chịu nhận mình xỉn, không ai nhậu mà nhớ rằng “đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Vậy nên, nhiệm vụ của bạn chính là nhớ hộ các ông các chú. Bợm nhậu trong nhà cản được thì cản, còn bợm nhậu ngoài đường không cản được thì thôi, thấy từ xa cứ tránh ra cho lành!

Chú xe tải

Mùa Tết, khi người người ai cũng tranh thủ mua sắm chuẩn bị ăn Tết, nhu cầu hàng hóa tăng cao, đó cũng là lúc đội quân xe tải vận chuyển bung tỏa khắp mọi nẻo đường. Vừa phải tranh thủ ra vào bãi, vừa phải đảm bảo giờ giấc giao nhận hàng, vừa phải giữ tỉnh táo sau vô-lăng đường dài… Không phải tài xế nào cũng có thể chịu nổi bấy nhiêu đó áp lực trong mùa cao điểm.

Khi tham gia giao thông, chẳng ai mong chuyện đáng tiếc xảy ra. Vì thế, nếu xe bạn không to hơn xe tải, tốt nhất là cứ hãy nép vào, lùi bước về sau.

Tết cũng là mùa cao điểm về nhu cầu sửa sang, xây dựng, xăng dầu, vận chuyển, đi lại… Ngoài xe tải, bạn cũng cần chú ý các loại phương tiện “máu mặt” đáng gờm khác như xe ben, xe bồn, xe buýt, xe taxi…

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua