Nguyên nhân và cách điều trị testosterone cao ở phụ nữ

Testosterone là hormone nam giới. Estrogen là hormone nữ giới. Nhưng trên thực tế, cơ thể phụ nữ cũng sản sinh một lượng nhỏ testosterone trong buồng trứng và tuyến thượng thận

testosterone cao ở phụ nữ

Hệ nội tiết của chúng ta sản xuất ra estrogen; testosterone; progesterone và nhiều loại hormone khác. Tất cả các hormone này đều tương tác với nhau. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các chức năng và sự trao đổi chất của cơ thể. Chúng điều chỉnh các phản ứng hoá học và giúp duy trì sự cân bằng bên trong. Nhưng đạt được sự cân bằng giữa các hormone này không phải là điều dễ dàng. Không may là, cơ thể phụ nữ lại gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cân bằng nội tiết tố.

Triệu chứng của testosterone cao

Các triệu chứng của testosterone cao ở phụ nữ có thể bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều; hành kinh nhưng không rụng trứng; giọng trầm; thay đổi tâm trạng. Sự mất cân bằng testosterone còn ảnh hưởng đến ngoại hình như rậm lông, tăng khối lượng cơ, tóc thưa hoặc tóc rụng và mụn trứng cá. Khi phụ nữ có testosterone cao, họ có thể trở nên nam tính hơn. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ vô sinh, ung thư vú, tiểu đường và bệnh tim.

Điều gì gây ra lượng testosterone cao ở phụ nữ?

Ở phụ nữ, hormone được sản xuất trong buồng trứng và các tuyến thượng thận. Các mô mỡ cũng có thể sản xuất một lượng nhỏ hormone. Hai loại hormone chính là estrogen và progesterone, và một lượng nhỏ testosterone. Tuy nhiên, nồng độ testosterone cao hoặc thấp bất thường sẽ trở thành vấn đề đáng lo ngại

Có hai nguyên nhân chính gây ra lượng testosterone cao ở phụ nữ. Thứ nhất là PCOS (Polycystic Ovarian Syndrome) – hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng tới 8-20% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới. PCOS khiến chu kì kinh nguyệt không đều, rụng trứng không đều trong chu kì kinh nguyệt, khó mang thai, rậm lông hoặc có ria mép, nổi mụn và tăng cân. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ. Nó còn gây ra tình trang béo phì và kháng insulin (đái tháo đường tuýp 2).

testosterone ở phụ nữ gây béo phì

Nguyên nhân chính thứ hai là CAH (Congenital Adrenal Hyperplasia) – tăng sản thượng thận bẩm sinh. Dấu hiệu thường thấy của bệnh này là phát triển sớm và tăng trưởng chiều cao vượt trội lúc còn nhỏ. Nhưng dừng lại khi trưởng thành và thấp hơn những người đồng trang lứa.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác khiến testosterone ở phụ nữ tăng cao. Đó là ung thư tuyến thượng thận, ung thư buồng trứng, lạm dụng steroid đồng hoá và chứng rậm lông ở phụ nữ.

Điều trị như thế nào?

Nếu như bạn có bất kì triệu chứng nào trong số này thì phải làm sao? Hãy đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác. Bởi nguyên nhân gây ra testosterone cao có thể rất phức tạp và tuỳ vào cơ thể mỗi người.

Ở những người không có nhu cầu sinh con, liệu pháp chữa trị có thể áp dụng là dùng thuốc tránh thai chứa estrogen và progesterone. Liệu pháp này giúp điều hòa kinh nguyệt và tăng cường sự nữ tính.

Còn đối với phụ nữ có mong muốn sinh con thì cách điều trị sẽ tập trung vào thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng. Bao gồm giảm cân, cắt giảm lượng đường, đồ ăn đóng hộp, tập thể dụng và ngủ đủ giấc.

testosterone cao ở phụ nữ cách điều trị

Bên cạnh đó, những người mong muốn mang thai cần phải dùng thêm thuốc hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, họ có thể dùng các phương pháp điều trị thẩm mỹ như tẩy hoặc nhổ lông. Đây là giải pháp khả thi cho vùng lông phát triển không mong muốn, vừa an toàn cho cơ thể của người muốn thụ thai.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua