Tàu siêu tốc Hyperloop nối liền ba nước ở châu Âu

Tàu siêu tốc Hyperloop 1.200km/h sẽ được xây dựng ở ba nước châu Âu, giúp việc di chuyển xuyên biên giới giữa các quốc gia chỉ mất vài phút thay vì nhiều giờ nếu đi bằng ô-tô

Theo đó, đề xuất lắp đường tàu siêu tốc Hyperloop 1.200km/h ở châu Âu do Công ty Hyperloop Transportation Technologies (HTT) đưa ra. Trước đó, công ty này đã lập kế hoạch xây đường chạy thử ở bang California, Mỹ.

Dự án này sẽ kết nối ba nước châu Âu, đi qua Bratislava (Slovakia), Vienna (Áo) và Budapest (Hungary). Hiện chính phủ Slovakia đã phê duyệt dự án này.

Ý tưởng về tàu siêu tốc Hyperloop do Elon Musk, Giám đốc Điều hành của tập đoàn SpaceX, Mỹ giới thiệu hồi tháng 8–2013. Hai công ty riêng là Hyperloop Technologies và Hyperloop Transportation Technologies chịu trách nhiệm phát triển dự án.

Đường tàu siêu tốc Hyperloop ở châu Âu sẽ cho phép hành khách đi từ Vienna đến Bratislava chỉ trong vòng 8 phút cho quãng đường dài 56km. Đoạn đường dài 160km từ Bratislava đến Budapest sẽ chỉ còn mất 10 phút.

Ngoài ra, HTT cũng đang cân nhắc lộ trình từ Bratislava đến thành phố Kosice dài 400km. Nếu dùng tàu siêu tốc Hyperloop sẽ chỉ mất 25 phút thay vì đi bằng ô-tô mất đến 4,5 giờ.

Bộ trưởng Kinh tế của Cộng hòa Slovakia, ông Vazil Hudak cho rằng đường tàu siêu tốc 1.200km/h này sẽ giúp kết nối các thành phố theo cách chưa từng có. Hệ thống giao thông này sẽ định nghĩa lại khái niệm di chuyển, đồng thời góp phần rất lớn trong việc tăng cường hợp tác xuyên biên giới giữa các nước ở châu Âu.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua