Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Chính tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo báo cáo của Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị

Ngày 3−1, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị đã gửi báo cáo cung cấp thông tin chính thức vụ tàu cá của Quãng Ngãi bị đâm trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) ngày 1−1.

Báo cáo này khẳng định, chính tàu đánh cá vỏ thép của Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Quảng Ngãi ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Huy Thỏ, phó tham mưu trưởng tác chiến thuộc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm được xác định ở vị trí 108’10 kinh độ đông, 17’07 vĩ độ bắc. Vị trí này cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 40 hải lý về phía đông (khoảng hơn 70km).

Vị trí này nằm ngoài đường tiếp giáp lãnh hải (thường gọi là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam), các tàu nước ngoài có thể đi qua vùng biển này nhưng không được dừng đỗ hoặc gây phương hại với tàu Việt Nam. Vậy nên việc tàu cá Trung Quốc đâm tàu cá Quảng Ngãi trong vùng biển này là hành vi xâm phạm nghiêm trọng.

tau ca trung quoc hinh anh 2

Tàu cá của Quảng Ngãi tan hoang sau khi bị đâm chìm

Trong khi đó, ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại có khá đông tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu cá Trung Quốc xâm phạm vào tàu đánh cá ở vùng biển Việt Nam.

“Lưc lượng kiểm ngư thường xuyên tuần tra, theo dõi và khi phát hiện thì tiến hành tạm giữ để lập biên bản vi phạm hoặc xua đuổi các tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển của ta. Tuy nhiên, hầu hết tàu đánh cá Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện thì bỏ chạy”, ông Huy nói.

Trước đó khoảng 12 giờ trưa 1−1−2016, tàu cá Quảng Ngãi do ông Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng đang chạy với tốc độ 5 hải lý/giờ tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 60 hải lý thì bất ngờ bị một tàu sắt đâm vào, khiến 10 ngư dân bị rơi xuống biển.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua