Tàu bệnh viện USNS Mercy sắp đến Đà Nẵng

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, nhân đạo tại Đà Nẵng từ ngày 17 đến 28–8

Tàu USNS Mercy được xem là bệnh viện di động khổng lồ của Hải quân Mỹ

Việt Nam là một trong những điểm đến của tàu bệnh viện USNS Mercy trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015. Đây là một chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng từ năm 2006 (hai năm sau thảm họa sóng thần ở các quốc gia ven Ấn Độ Dương). Một trong những sứ mệnh của chương trình là hỗ trợ các nước chuẩn bị ứng phó với thảm họa.

Dự kiến, chương trình sẽ có khoảng 25 hội thảo y tế tại Đà Nẵng. 1.600 y, bác sỹ hải quân của ba quốc gia Hoa Kỳ, Úc và New Zealand sẽ chia sẻ với đội ngũ y bác sỹ Việt Nam về các bệnh thường gặp, phương pháp phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc quân nhân tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới.

Đặc biệt, các y, bác sỹ trên tàu bệnh viện USNS Mercy sẽ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Đà Nẵng, trong đó có phẫu thuật thay khớp toàn phần và phẫu thuật cho bệnh nhân bị bỏng, can thiệp tim mạch. Các bệnh nhân có nhu cầu khám và điều trị bệnh có thể đăng ký danh sách tại Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng trước 17 giờ ngày 14-8–2015.

Chương trình còn tổ chức tập huấn sơ cứu cơ bản cho ngư dân địa phương và chăm sóc răng miệng cho người dân hai xã Hòa Nhơn, Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), sửa chữa trạm y tế xã Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Cũng trong khuôn khổ chương trình, lực lượng hải quân Hoa Kỳ và hải quân Việt Nam sẽ cùng diễn tập cứu trợ y tế biển đảo. Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên nhiên ở bờ biển.

Tàu bệnh viện USNS Mercy được xem là bệnh viện di động khổng lồ của hải quân Mỹ với quy mô 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ kỹ thuật cao có thể thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, phẫu thuật tim, lồng ngực, thần kinh, tiết niệu, nha khoa và sản phụ khoa. Trước đây, chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã được triển khai tại các tỉnh Bình Định và Nghệ An.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua