Tắt đèn vào buổi tối giúp tăng khả năng thụ thai

Nghiên cứu mới cho thấy bật đèn sáng vào ban đêm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Nếu muốn có con, bạn hãy tắt đèn khi ngủ 

Các nhà khoa học Mỹ và Nhật cho biết bật đèn sáng trong phòng ngủ có thể khiến phụ nữ khó thụ thai. Ánh sáng ban đêm từ đèn đường len qua rèm cửa đến ánh sáng của máy tính bảng đều ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tuổi trung niên.

Theo thống kê, cứ bảy cặp vợ chồng thì có một cặp gặp tình trạng hiếm muộn. Trong nhiều trường hợp, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Thêm vào đó, ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng ánh đèn đã phá vỡ đồng hồ sinh học, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Các bệnh như ung thư, tiểu đường, trầm cảm và béo phì đều bị thúc đẩy do bật đèn sáng vào ban đêm.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sự phá vỡ đồng hồ sinh học tác động đến khả năng sinh sản như thế nào ở chuột. Họ thấy rằng sự phá vỡ đồng hồ sinh học không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trên những con chuột trẻ, nhưng tỷ lệ thụ thai giảm mạnh ở động vật trung niên.

Khoảng 71% chuột trung niên có đồng hồ sinh học bình thường thụ thai, trong khi chỉ có 10% chuột bị xáo trộn đồng hồ sinh học thụ thai. Tuy nhiên, điều quan trọng là khả năng sinh sản của chúng có thể được phục hồi khi chúng ngủ theo nhịp sinh học của cơ thể.

Dù nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột, nhưng các nhà khoa học cho biết đồng hồ sinh học cũng có thể là chiếc chìa khóa giải mã về khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tiến sỹ Gene Block, Đại học California Los Angeles, Mỹ, cho biết thêm hiện nay phụ nữ thường tiếp xúc với nhiều tác nhân gây khó khăn về đường con cái. Sống trong môi trường với ánh sáng nhân tạo quá nhiều cộng với giấc ngủ ngắn, bị gián đoạn do làm việc nhiều, làm việc theo ca là những nguyên nhân khiến tỷ lệ hiếm muộn, vô sinh ngày càng cao.

Để cải thiện điều này, phụ nữ cần chú ý thay đổi lối sống, tận dụng ánh sáng ban ngày, có giấc ngủ ngon, đủ giấc và có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đúng giờ. Nếu nhịp sinh học của cơ thể được cải thiện và sửa chữa, khả năng sinh sản sẽ được phục hồi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua