Tập thở đúng cách giúp phổi khoẻ mạnh hơn

Đa số chúng ta thường không chú ý đến nhịp thở của chính mình.

Tập thở đúng cách giúp bạn có một lá phổi khoẻ mạnh hơn giữa thời đại dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Shutterstock

Chúng ta luôn cho rằng thở là hoạt động sống bình thường của cơ thể chính vì thế không cần phải luyện tập. Song cũng bởi suy nghĩ này mà nhiều người chưa biết thở sao cho đúng và hiệu quả. Đặc biệt giữa những ngày dịch bệnh, tập hít thở sẽ giúp phổi bạn khoẻ hơn. Đồng thời cung cấp đủ oxy trong máu để tránh rủi ro bệnh nặng khi bạn không may tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Khi nào cơ thể cần tập thở?

Tập thở có thể giúp bạn xoa dịu tâm trạng và não bộ. Chính vì thế tập thở được xem là bước quan trọng trong thiền tịnh.

Những lúc cảm thấy lo lắng, tức giận hay mất kiểm soát… bạn cần điều chỉnh nhịp thở để lấy lại bình tĩnh. Hoặc trong tình huống hiện nay như việc F0 có triệu chứng nhẹ, F1 cách ly tại nhà cũng cần tập thở thường xuyên.

Hãy tập thở ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể. Dù là đang nằm hay ngồi đều tốt. Đây là bài tập có tính linh hoạt dễ áp dụng với nhiều đối tượng. Tuy nhiên thời điểm hoàn hảo nhất cho việc tập thở là vào buổi sáng sớm.

Các bước tập thở đúng cách

Trước khi bắt đầu bài tập hãy đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng để cảm nhận nhịp thở.

Bước 1: Hít bằng mũi và phình cơ bụng phía dưới. Cố gắng co cơ hậu môn để điều chỉnh nội tạng về đúng vị trí. Bên cạnh đó, hãy uốn lưỡi lên trên vòm họng, mím môi để khi bạn hít vào, không khí có thể đi qua các mạch quan trọng. Sau vài tháng tập đúng nhịp bạn có thể cảm nhận được luồng khí đi xuống xương cụt và đan điền. Đồng thời toàn bộ tay chân ấm lên.

Bước 2: Giữ hơi thở trong vài giây đến khi cảm thấy cơ thể đã đủ khí. Chưa cần hít thở thêm. Hãy cảm nhận phổi đã hấp thụ đủ khí hay chưa.

Bước 3: Thở ra bằng cách đẩy khí từ cơ bụng lên ngực, cổ họng rồi thoát ra từ miệng. Cách này giúp khí đi ra dễ dàng với thể tích lớn. Luôn nhớ hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Thở chậm để phổi dần quen với nhịp thở mới.

Xem thêm: Những thói quen vào buổi sáng giúp bạn vượt qua thời kì giãn cách xã hội

Một vài lưu ý khi tập thở đúng cách

Tập thở đúng cách cũng là một phương pháp tập thể dục. Những lần đầu tập thở có thể gây ra hiện tượng chóng mặt thậm chí là choáng nhẹ. Bạn nên nằm để tập trước cho quen rồi bắt đầu chuyển sang tư thế ngồi hoặc đứng. Chia làm 3 – 5 lần tập trong ngày (mỗi lần từ 3-5 phút). Ngoài việc giúp phổi khỏe hơn, tập thở còn làm giảm mỡ bụng và tạo vòng eo thon gọn chỉ sau khoảng 3 tuần rèn luyện.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua