Nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng?

Nên ăn sáng trước hay sau khi tập thể dục? Chủ đề này đã được bàn cãi sôi nổi trong nhiều năm qua

tập thể dục trước khi ăn sáng 5

Thức ăn là nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động. Những người tập thể dục sau khi ăn sáng cho rằng ăn trước khi tập làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tập luyện được lâu hơn. Không chỉ vậy, ăn trước khi tập còn giúp cơ thể tránh được mệt nhọc hay chóng mặt. Còn những người tập thể dục trước khi ăn thì nói rằng cơ thể sẽ đốt được nhiều chất béo hơn. Vậy, cách nào mới tốt cho cơ thể?

Tập thể dục trước khi ăn giúp đốt nhiều chất béo hơn

tập thể dục trước khi ăn sáng 3

Các nhà khoa học ở Anh đã thực hiện cuộc nghiên cứu để tìm câu trả lời cho vấn đề này. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã chứng minh quan điểm thứ hai là đúng.

Đối tượng nghiên cứu là 30 người đàn ông béo phì. Trong đó, những người tập thể dục trước khi ăn sáng đốt gấp đôi chất béo so với những người ăn sau khi tập. Đó là do tập thể dục khi chưa ăn gì khiến cơ thể phải dùng năng lượng được tích trữ sẵn. Và khi những năng lượng này nhanh chóng được dùng hết thì sẽ đến chất béo.

Tuy nhiên, trong suốt 6 tuần của cuộc nghiên cứu, những người tập trước khi ăn lại không giảm cân nhiều bằng những người tập sau khi ăn. Nhưng việc tập trước khi ăn vẫn có hiệu ứng “sâu sắc và tích cực” lên cơ thể.

Việc không ăn gì trước khi tập luyện khiến cơ bắp của người tập phản ứng lại với insulin – chất điều khiển lượng đường cao trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch.

Bác sĩ vật lý trị liệu Javier Gonzalez, giáo sư của khoa sức khoẻ tại Đại học Bath đã khẳng định:

“Cơ thể của những người tập thể dục trước khi ăn sáng đã tăng khả năng phản ứng với insulin.”

Những cuộc nghiên cứu khác

tập thể dục trước khi ăn sáng 2

Gonzalez đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu vào năm 2017. Đối tượng chính là 10 người đàn ông và cũng cho ra kết quả tương tự. Lượng đường trong máu tăng cao sau khi nhịn ăn khiến chất béo được đốt nhiều hơn.

Thế nhưng cơ thể của họ lại đốt nhiều calo hơn nếu họ ăn sáng trước.

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2010 với 28 đối tượng có cân nặng bình thường cũng cho kết quả tương tự. 28 người này được chia thành 3 nhóm. Một nhóm không cần phải tập luyện gì. Hai nhóm còn lại phải chạy bộ và đạp xe 4 lần/tuần. Và một trong hai nhóm sẽ ăn trước khi tập và ngược lại.

Dĩ nhiên là nhóm không tập luyện gì đã tăng cân. Nhưng trái ngược với cuộc nghiên cứu vào năm 2017, nhóm tập thể dục sau khi ăn cũng tăng cân. Còn những người tập trước khi ăn lại giữ duy trì được cân nặng ban đầu. Bởi họ tập luyện nhờ nước, chất béo được đốt cháy và lượng đường trong máu được giữ ở mức ổn định.

Các chuyên gia vẫn cần thực hiện những cuộc nghiên cứu khác trên những nhóm lớn hơn. Nhưng dựa trên kết quả của các cuộc nghiên cứu trên thì tập thể dục trước khi ăn tốt cho cơ thể hơn. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng giúp vòng eo của bạn trở nên thon gọn.

Kết luận

Tập thể dục trước khi ăn có lợi cho sức khoẻ, nhưng bạn vẫn sẽ phải cần có năng lượng dự trữ. Hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn có thể uống nhiều nước lọc hoặc những loại nước dành cho tập luyện thể thao
  • Cách 10 – 30 phút ăn một bữa nhỏ với tỉ lệ carb và protein 4:1
  • Trước khi tập khoảng 1 tiếng bạn có thể ăn trái cây, sữa chua ít béo, hỗn hợp hạt và trái cây khô, hoặc một quả chuối với bơ đậu phộng.
tập thể dục trước khi ăn sáng 1

Tiếp Thị Gia Đình

Dịch: Duyen Tran

Nguồn: CNN

Đừng bỏ qua