Tặng vé giờ ngủ để giúp bé tự giác đi ngủ

Bạn muốn tập cho con tự lập bằng cách ngủ riêng trong phòng khác nhưng không thành công? Các nhà nghiên cứu Mỹ có một giải pháp là hãy tặng bé vé giờ ngủ

Bạn có thể trao đổi về quy định vé giờ ngủ với con sao cho phù hợp với bé 

Nhiều phụ huynh đang tập con ngủ riêng với vợ chồng mình nhưng con cứ chạy sang gõ cửa phòng bố mẹ và không chịu đi ngủ. Nhà nghiên cứu Connie Schnoes, chuyên gia về các vấn đề hành vi giấc ngủ nhi khoa, đã có một giải pháp đơn giản: trao cho trẻ tấm vé trước giờ ngủ. Mỗi tối, bố mẹ cho trẻ 5 – 7 vé trước khi đi ngủ và giải thích với con rằng, khi con rời phòng mình mỗi đêm, dù là đi vệ sinh, muốn bố mẹ ôm con, kể về một giấc mơ đáng sợ của con…, mỗi hành động đó, con sẽ đưa lại bố mẹ một tấm vé. Khi sử dụng hết các tấm vé đó, con sẽ không được ra khỏi phòng và bố mẹ sẽ không mở cửa khi con gọi ra. Lúc này, trẻ sẽ phải trở lại giường để ngủ và cũng đã được thỏa mãn hơn.

Một nghiên cứu ban đầu của tấm vé giờ ngủ được thực hiện từ những năm cuối 1990, kết quả cho thấy, phương pháp này hạn chế được các hành vi xấu vào giờ đi ngủ của trẻ 3 – 10 tuổi. Kể từ đó, một số nghiên cứu khác cũng khẳng định rằng vé đi ngủ giúp giảm số thời gian cần thiết để trẻ vào giấc ngủ mỗi đêm.

Tấm vé này giúp cho bố mẹ và bé khả năng tự kiểm soát trạng thái cảm xúc. Trẻ sẽ biết là nếu chúng thực sự cần rời khỏi phòng, chúng vẫn có thể nhưng chỉ được vài lần theo quy định của bố mẹ. Và bố mẹ biết mình cho con cái cơ hội nhưng sau đó đóng hẳn cửa phòng ngủ mà không cần áy náy gì.

Tuy nhiên, có người cho rằng phương pháp này có thể là hơi nghiêm khắc với trẻ sợ ma, quỷ dưới gầm giường. Chẳng hạn, một người tên Joey D cho biết, trước đây, bố mẹ từng bỏ mặc anh khóc trong phòng để luyện tự ngủ một mình và nhiều năm sau, họ mới nhận ra anh bị chứng rối loạn giấc ngủ và phải tìm đến chuyên gia chữa trị.

Một số chuyên gia cũng đưa ra một số mẹo khác giúp trẻ ngủ ngon như giảm mức độ hoạt động của trẻ trước giờ đi ngủ, làm gương cho con bằng thói quen ngủ lành mạnh của bố mẹ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua