Tăng nguy cơ ung thư do… chiều cao

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển), người càng cao càng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư da, ung thư vú và một số loại ung thư khác

Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) tiến hành một cuộc nghiên cứu trong thời gian 5 năm với sự tham gia của hơn 5 triệu người. Kết quả cho thấy chiều cao và nguy cơ ung thư có liên quan với nhau. Trung bình cứ mỗi 10cm cao hơn sẽ làm tăng thêm nguy cơ ung thư 18% ở phụ nữ và 11% ở nam giới.

Người cao có rủi ro cao hơn về ung thư vú, ung thư da và một số loại ung thư khác. Những người phụ nữ cao hơn 10cm có nguy cơ ung thư cao hơn 20% so với phụ nữ thấp. Rủi ro ung thư da của người cao − bất kể nam hay nữ − cao hơn 30% so với người thấp hơn.

Tang nguy co ung thu do chieu cao hinh anh 2

Những người cao có nguy cơ ung thư cao hơn những người thấp

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của mối liên quan này. Giả thuyết được đưa ra là cơ thể người cao có nhiều nhân tố, hormone tăng trưởng lúc trẻ đã kích thích sự phát triển các tế bào ung thư.

Một giả thuyết nữa có thể là cơ thể người cao đơn giản có nhiều tế bào hơn, từ đó có nhiều nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư hơn. Trước đây cũng có nhiều nghiên cứu kết luận chiều cao và rủi ro ung thư có liên quan đến nhau.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Emelie Benyi cho biết mục đích của nghiên cứu này nhằm giúp nhận dạng các yếu tố rủi ro ung thư phục vụ hướng điều trị. Do đó những người cao không nên quá lo lắng vì kết luận này không đồng nghĩa với việc cao là nguyên nhân gây ung thư mà chỉ là một trong những yếu tố rủi ro.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua