Trí tuệ minh mẫn, não bộ khoẻ mạnh với 7 loại gia vị và thảo mộc này

Không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn, các loại gia vị và thảo mộc này còn mang đến vô vàn lợi ích cho sức khoẻ não bộ

tăng cường sức khoẻ trí não với các loại gia vị và thảo mộc

7 loại gia vị và thảo mộc này sẽ giúp bạn tăng cường sức khoẻ trí não mỗi ngày (Ảnh: Shutterstock)

Suy giảm chức năng nhận thức đang trở thành căn bệnh đáng lo ngại nhất hiện nay. Nhất là giữa thời đại chúng ta phải tiếp xúc với quá nhiều thiết bị công nghệ và điện tử hại đến não. Do đó, bổ sung các loại gia vị và thảo mộc vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khoẻ cho não là điều vô cùng quan trọng.

Tăng cường sức khoẻ trí não với nghệ

Thành phần “vàng” quan trọng nhất trong nghệ chính là curcumin. Curcumin là chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng chống lại sự tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra và làm tăng các enzym chống oxy hóa của cơ thể. Điều này rất quan trọng bởi quá trình oxy hóa được cho là cơ chế quan trọng dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh tật khác.

Curcumin cũng có tác dụng chống viêm rất mạnh. Thậm chí nó còn hiệu quả như một số loại thuốc chống viêm. Về lâu dài, việc giảm tình trạng viêm nhiễm đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh mãn tính. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, curcumin có thể cải thiện chức năng não bộ, chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch,ung thư và chứng viêm khớp.

Ngoài ra, nghệ còn có thể làm tăng lượng DHA – một loại axit béo thuộc nhóm omega-3 trong não có khả năng duy trì sức khoẻ não bộ. Lượng DHA giảm là một trong những nguyên nhân khiến suy giảm chức năng nhận thức và dẫn đến bệnh Alzheimer.

Nhuỵ hoa nghệ tây (Saffron)

Công dụng tăng cường sức khoẻ trí não thần kỳ của saffron đã được lưu truyền hàng nghìn năm nay. Khác với thuốc ngủ, saffron có tác dụng an thần mà không gây đau đầu, mệt mỏi. Khả năng chống viêm, chống oxy hoá của nó còn giúp nó ngăn ngừa các cơn đau thần kinh. Các hợp chất cấu thành saffron như flavonoids, tannins, anthocyanins, alkaloids và saponins giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là sự hao hụt serotonin – nguyên nhân chủ yếu dẫn bệnh trầm cảm.

Hương thảo

Chiết xuất lá hương thảo có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Nó còn giàu chất chống oxy hoá và các hợp chất chống viêm. Nhờ đó mà nó có thể tăng cường sức khoẻ trí não, trí nhớ và sự tập trung bằng cách kích thích tuần hoàn máu lên não.

Xô thơm

Những nghiên cứu gần đây cho thấy cây xô thơm có thể tăng cường sức khoẻ não bộ và trí nhớ. Đặc biệt là ở những người mắc bệnh Alzheimer. Bởi cây xô thơm có thể hạn chế sự phá vỡ của acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer. Xô thơm còn chứa axit chlorogen, axit caffeic, axit rosmarinic, axit ellagic và rutin. Đây là những chất giúp giảm nguy cơ ung thư, cải thiện chức năng và trí nhớ của não.

Quế

Trong một thí nghiệm trên chuột mắc bệnh Parkinson vào năm 2015, các nhà khoa học nhận thấy loại thảo mộc này có thể bảo vệ tế bào thần kinh nhờ chứa nhiều aldehyde cinnamic. Đây là một chất hoá học có đặc tính kháng khuẩn. Nó còn kích thích nơ ron thần kinh và cải thiện trao đổi chất. Trộn bột quế với nước rồi đắp một lớp mỏng hai bên thái dương còn có thể chữa đau đầu.

Hạt nhục đậu khấu

Các hợp chất dầu myristicin và elemicin trong hạt nhục đậu khấu kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine, từ đó giúp an thần và giảm lo âu. Những chất này cũng giúp cơ thể và tâm trí đối phó với căng thẳng tốt hơn. Myristicin còn cải thiện trí nhớ bằng cách kích thích và duy trì các đường mòn thần kinh. Chất này còn ức chế một loại enzyme góp phần gây ra bệnh Alzheimer.

Gừng

Ngoài vô vàn lợi ích đối với hệ tiêu hoá và giảm đau, gừng còn có thể ức chế các phản ứng viêm trong não. Từ đó nó giúp tăng cường sức khoẻ trí não. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm đau, giảm căng thẳng. Đây chính là yếu tố đẩy nhanh quá trình lão hoá và gây ra bệnh Alzheimer.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Well & Good

Đừng bỏ qua