Tăng biên độ tỷ giá thêm 1%, giá đô-la tăng

Sáng nay, 12–8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Thông báo có hiệu lực từ hôm nay

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Với việc tăng 1% biên độ, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng có thể dao động quanh mức 21.240-22.106 đồng đổi một đô-la Mỹ. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 VND/USD.

Sự điều chỉnh hiện này nằm trong định hướng mà Ngân hàng Nhà nước đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng hai lần với tổng mức 2% từ 21.246 đồng lên 21.458 đồng ngày 7–1 và lên 21.673 đồng vào ngày 7–5, nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới có nhiều yếu tố đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn như việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng đô-la Mỹ tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed. Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm.

Tuy nhiên, việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11–8, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng hai thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước quyết định nâng biên độ tỷ giá USD/VND thêm 1%.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua