Tâm trạng thất thường: Cách cải thiện để sống hạnh phúc

Chưa đến tuổi tiền mãn kinh hay mãn kinh mà bạn thường có tâm trạng thất thường, khó chịu. Sau đây là cách thoát khỏi tình trạng này để sống hạnh phúc hơn

Có phải chồng bạn hay than rất nhiều ngày bạn cực kỳ khó chiều, không biết đâu mà lường, đang vui bỗng buồn, đang nói giỡn thành nói thật, đang bình thường thoắt giận dữ? Vừa ngọt ngào lãng mạn, thoắt cái đã đá thúng đụng nia; đang cảm hứng ngùn ngụt bỗng tắt lịm… Đôi khi chính bạn cũng không hiểu vì sao tâm trạng thất thường, lên nhanh, xuống lẹ đến như vậy. Câu trả lời cho vấn đề này nằm ở sự biến động của hormone trong cơ thể bạn.

SỰ BIẾN ĐỔI THẤT THƯỜNG CỦA HORMONE

Chẳng đợi đến tuổi ngoài 40, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, bạn mới lâm vào thế tâm trạng thất thường. Trong tuổi sinh sản, bạn cũng có thể rơi vào chu kỳ tâm trạng này đều đặn mỗi tháng. Đó là dấu hiệu phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nếu như không thể tập trung hay trầm cảm nặng, bạn đang gặp tình trạng rối loạn hoảng loạn tiền kinh nguyệt (PMDD) đấy!

Tình trạng này xảy ra trước ngày bạn có kinh khoảng một tuần và thường biến mất khi thấy kinh. PMS gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu và trầm cảm, khiến bạn u uất, nhạy cảm theo hướng tiêu cực trước mỗi câu nói, sự việc. Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi này liên quan đến mức độ biến động các hormone estrogen và progesterone. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, kích thích tố nữ tương tác với một số chất trong não gây biến đổi tâm trạng ở những người gặp hội chứng PMS. Với một số người, sự biến động hormone ảnh hưởng trầm trọng, không thể kiểm soát hành vi và cảm xúc.

VƯỢT RÀO CẢN HORMONE ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC

Trước hết cần khẳng định, bạn không thể thay đổi sinh lý tự nhiên của cơ thể. Dù bạn muốn hay không, hormone vẫn cứ dập dềnh như làn sóng. Song, bạn có thể thay đổi cuộc sống của chính mình và điều này sẽ làm giảm tối đa tình trạng tâm trạng thất thường trước kỳ đèn đỏ:

tam trang that thuong hinh anh 03Giảm lượng muối ăn: Giúp giảm đầy hơi và tình trạng giữ nước trong não, khiến vấn đề về thể chất và tình cảm ít phiền bạn. Bạn cũng nên hạn chế đường, caffeine, soda, bột ngọt để tâm trạng không dễ kích động.

tam trang that thuong hinh anh 04Đừng bỏ sex: Lúc này, đầy hơi, đau đầu, đau ngực, cáu gắt khiến bạn hết ham muốn chuyện ấy với chồng. Song theo các chuyên gia, làm “chuyện ấy” giúp xua đi sự căng thẳng, khiến bạn thoải mái hơn.

tam trang that thuong hinh anh 05Tập thể dục: Hoạt động thể chất như tập aerobic, đi bộ, chạy, đi xe đạp, bơi lội, thiền, yoga sẽ giúp tạo ra chất endorphin, giúp bạn cảm thấy tâm trạng thoải mái, dễ chịu và hạnh phúc hơn. Nó cũng giúp bạn chống lại mệt mỏi, đầy hơi vốn là hai người bạn đồng hành của hormone khiến bạn dễ cáu bẳn và gắt gỏng.

Nói với chồng về cơ chế sinh lý của bạn: Hầu hết đàn ông không hiểu vì sao phụ nữ lại thất thường như thế. Bạn hãy nói: “Em đang sắp tới ngày đèn đỏ, em rất khó chịu. Em cần anh thông cảm, nhường nhịn, làm việc nhà giúp đỡ em. Đừng nói bất cứ chuyện gì căng thẳng, khuyên bảo, chỉnh đốn, im lặng trước câu hỏi của em hay có ý gây hấn với em trong giai đoạn này”. Còn nếu bạn cảm thấy khó nói, hãy đưa bài báo này để anh đọc và hiểu.

tam trang that thuong hinh anh 06Hãy ôm lấy anh hoặc nắm tay anh thật chặt: Không chỉ cảm thấy sự sẻ chia của chồng, cái ôm, cái nắm tay còn thúc đẩy cơ thể sản xuất oxytocin, xoa dịu cảm giác khó chịu trong lòng bạn.

Bài: XOA NGUYỄNẢnh chỉ mang tính chất minh họa

Mục Gia Đình / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua