Bộ Văn hoá cho tạm ngừng tổ chức lễ hội vì dịch virus corona

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có công văn về việc phòng chống virus corona trong các hoạt động lễ hội, di tích

tạm dừng các lễ hội để phòng chống virus corona

Sáng ngày 31/1, Bộ VHTT&DL đã có công văn 391/BVHTTDL – VHCS về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích. Công văn yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, theo dõi tình hình, tạm ngừng các lễ hội trước tình trạng virus corona bùng phát và lan rộng trên thế giới.

Tạm ngừng các lễ hội vì dịch virus corona

Trong văn bản, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai một số nội dung liên quan tới phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Bộ đề nghị Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan ban, ngành đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh. Kịp thời đưa tin đầy đủ đến người dân và du khách. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền tại các lễ hội về biện pháp phòng chống virus corona.

Bộ đề nghị, trong trường hợp cần thiết thì tạm ngừng các lễ hội. Theo đó, Lễ hội Phết Hiền Quan và Lễ hội Chọi trâu Phù Ninh ở Phú Thọ đã bị yêu cầu tạm ngưng. Tuy nhiên, trước đó cũng có nhiềuhoạt động du xuân vẫn được tổ chức bất chấp nguy cơ lây nhiễm. Như hoạt động du xuân tại chùa Hương (Hà Nội), chùa Tam Chúc (Hà Nam) và hội Gò Đống Đa (Hà Nội).

Tình hình dịch virus corona tại Việt Nam

Sáng ngày 31/1, WHO đã tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu. Động thái này là do số người nhiễm virus ngày càng tăng. Tốc độ lây lan nhanh chóng, có thể lây từ người sang người. Tính đến 6h sáng 31/1, thế giới đã ghi nhận 9,807 trường hợp nhiễm virus corona. 213 trường hợp tử vong. 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có 5 người nhiễm virus corona. Trong đó có 2 bệnh nhân người Trung Quốc (1 người đã khỏi). 3 người Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương.

Hiện số trường hợp nghi nhiễm tại Việt Nam là 97 trường hợp. Trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona. 32 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra còn có 43 trường hợp sức khỏe bình thường. Các trường hợp này không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm corona.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Làm thế nào để tránh virus corona khi di chuyển bằng máy bay?

Đừng bỏ qua