Tái tạo xương người từ tế bào gốc

Công ty EpiBone, Mỹ, đã mở ra cuộc cách mạng trong y học khi nghiên cứu thành công việc tái tạo xương người từ tế bào gốc và công nghệ in 3D

Tái tạo xương người từ tế bào gốc và công nghệ in 3D – Ảnh: EpiBone

Sau máu, xương là bộ phận được thay thế nhiều thứ hai trên thế giới. Chi phí cho việc cấy ghép xương mất khoảng 5 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm.

Nếu một người chẳng may mất xương, giải pháp trước đây là thay thế bằng xương động vật hoặc xương của người hiến tặng. Tuy nhiên, giải pháp này có xác suất thành công không lớn, rất dễ xảy ra biến chứng đào thải, nhiễm trùng hoặc lỗi cấy ghép sau phẫu thuật.

Một giải pháp an toàn hơn là cắt xương vùng cơ thể khác của chính bệnh nhân đó để ghép vào vùng bị mất xương. Giải pháp này hiệu quả cao hơn nhưng hậu quả là vùng cơ thể bị mất xương sẽ cử động khó khăn.

Phương pháp mới của Công ty EpiBone là ứng dụng công nghệ in 3D và tái tạo xương người từ tế bào gốc.

Khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được chụp cắt lớp để có hình ảnh 3D của phần xương cần thiết và tạo thành bộ khung. Tế bào gốc được trích xuất từ một mẫu chất béo của bệnh nhân sẽ phát triển trên khung xương 3D.

Tế bào gốc và khung xương được nuôi trong buồng tăng trưởng đặc biệt, mô phỏng các điều kiện giống như cơ thể người, đảm bảo các tế bào gốc biến đổi thành tế bào xương và tái tạo nên đoạn xương cần thiết trên nền khung xương 3D.

Nhờ được phát triển từ tế bào gốc của chính người bệnh nên trường hợp sau khi cấy ghép bị đào thải là cực nhỏ.

Việc cấy ghép xương nhân tạo từ tế bào gốc và công nghệ in 3D đã được thực hiện thành công trên lợn. Những nhà khoa học tại EpiBone sẽ thực hiện nhiều nghiên cứu về phương pháp này trước khi chính thức áp dụng trên cơ thể người.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua