Vì sao người tiêu dùng không mặn mà với xăng sinh học E5?

Xăng sinh học E5 ở Việt Nam hiện nay là xăng pha theo tỷ lệ 95% xăng A92 với 5% nhiên liệu sinh học (cồn)

Đã hơn ba tháng kể từ khi cả nước đồng loạt triển khai việc bán xăng sinh học E5 Ron 92, gọi tắt là xăng E5. Xăng này giá rẻ hơn các loại xăng khác, có tác dụng để bảo vệ môi trường, hạn chế việc nhập khẩu xăng dầu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Có mặt tại một cây xăng trên đường Hai Bà Trưng (Q. 1, TP. HCM) lúc 7 giờ tối 28–2, Tiếp Thị Gia Đình thấy lượng xe máy tấp vào gần kín cây xăng. Cô bán xăng liên tục bơm xăng cho khách song cột xăng E5 vẫn còn trống. Tôi dẫn chiếc Lead vào cột cây xăng E5. Cô nhân viên đang đặt vòi xăng A92 vào xe Wave Alpha kế bên, đợi thêm hai người nữa đổ xăng A92 rồi mới tới lượt tôi. Khi nghe tôi hỏi: “Người ta đổ xăng này nhiều không chị?”, cô đáp: “Xăng này dùng thay cho xăng A92 mà!”. Cô cũng cho biết có khoảng 30–40 người đổ xăng A92 mới có một người đổ xăng E5.

AI CHƯA MUA VÀ AI ĐÃ MUA?

xang sinh hoc e5 hinh anh 02Mặc dù giá xăng sinh học E5 vào ngày 3–2 chỉ có 13.320 đồng/lít, rẻ hơn các loại xăng khác ít nhất khoảng 500 đồng/ lít, nhưng vì sao mọi người vẫn dè chừng? Theo thống kê, trong số 130.000 mét khối xăng bán ra mỗi tháng, xăng RON A95 chiếm 33,3%, xăng RON A92 khách song cột xăng E5 vẫn còn trống. Tôi dẫn chiếc Lead vào cột cây xăng E5. Cô nhân viên đang đặt vòi xăng A92 vào xe Wave Alpha kế bên, đợi thêm hai người nữa đổ xăng A92 rồi mới tới lượt tôi. Khi nghe tôi hỏi: “Người ta đổ xăng này nhiều không chị?”, cô đáp: “Xăng này dùng thay cho xăng A92 mà!”. Cô cũng cho biết có khoảng 30–40 người đổ xăng A92 mới có một người đổ xăng E5.

AI CHƯA MUA VÀ AI ĐÃ MUA?

Mặc dù giá xăng sinh học E5 vào ngày 3–2 chỉ có 13.320 đồng/lít, rẻ hơn các loại xăng khác ít nhất khoảng 500 đồng/ lít, nhưng vì sao mọi người vẫn dè chừng? Theo thống kê, trong số 130.000 mét khối xăng bán ra mỗi tháng, xăng RON A95 chiếm 33,3%, xăng RON A92 chiếm 62,5% nhưng xăng sinh học E5 chỉ chiếm 4,2% tổng trọng lượng cung ứng. Ngay cả giới lái xe ôm, lực lượng lái xe chuyên nghiệp và rất biết cân nhắc giá xăng, cũng chưa mặn mà lắm với xăng E5.

Bác Việt Thắng, người làm nghề lái xa ôm tại Q. 4, TP. HCM, chỉ chiếc xe Honda đời cũ của mình, hài hước nói: “Giá xăng sinh học E5 rẻ thì mừng đấy. Mấy bạn cùng nghề cũng có người đổ nhưng chú không dám bởi xăng E5 ăn mòn cao hơn xăng khoáng. Xe chú cũ lỡ cho “ăn” sai một chút nó hỏng luôn thì khổ”. Xe hơi cũng là đối tượng tiêu thụ lượng xăng cao. Song chị Bảo Uyên, chủ một xe hơi trị giá 800 triệu đồng ngụ tại Q. 3, TP. HCM, nói: “Xe của gia đình tôi chạy được xăng E5. Song chồng tôi thường đi công tác tỉnh, lỡ xe có vấn đề gì trên đường sẽ rất mệt. Chừng nào mọi người xài E5 an toàn, tôi sẽ nghĩ đến chuyện sử dụng E5”.

xang sinh hoc E5 hình ảnh 04Theo khảo sát riêng của Tiếp Thị Gia Đình, đối tượng chưa dám mua xăng E5 là những người lao động bình dân, chạy xe nhiều nhưng sợ đổ xăng lạ khiến xe hư, mất tiền sửa hoặc những đối tượng tiêu dùng cao cấp sợ ảnh hưởng chất lượng xe, hoặc là người không mạo hiểm tiếp nhận cái mới. Những người hiếm hoi dùng xăng E5 là nhân viên văn phòng, có tìm hiểu kỹ càng về tính chất, ích lợi của xăng E5 hoặc họ thích trải nghiệm những điều mới mẻ.

Cụ thể anh Trần Hoàng Thọ, nhân viên văn phòng một công ty tại Bình Dương, cho biết: “Ban đầu tôi chỉ dùng thử. Tuần nào tôi cũng chạy xe máy từ TP. HCM về Bình Dương thăm nhà, thấy xe chạy ổn nên tôi dùng luôn xăng này từ hai tháng nay. Tôi nghĩ xăng E5 mới làm quen với thị trường nên sẽ phải kiểm tra kỹ trước khi xuất xưởng”. Cũng vì muốn góp phần bảo vệ môi trường, chị Thái Nguyễn Ngọc Hân, Q. Gò Vấp, TP. HCM, cũng đã chuyển sang xăng sinh học E5 hơn một tháng nay. “Có hai lý do để tôi chuyển sang xăng E5. Thứ nhất là vì xăng sạch, thân thiên với môi trường. Thứ hai là vì giá rẻ. Trước đây, tôi đổ đầy bình chiếc Airblade cũng hết 70.000–80.000 đồng, nhưng nay tôi chỉ đổ 50.000 đồng đã đầy bình rồi”.

NGƯỜI DÙNG QUEN MUA, NGƯỜI BÁN LẠI CHƯA QUEN BÁN

Ngay cả khi một số ít người tiêu dùng có thói quen mua, thì cây xăng cũng chưa có thói quen bán. Chị Ngọc Hân cho hay, việc sử dụng xăng sinh học E5 của chị cũng không liên tục. Có hôm chị ghé cây xăng thì nhân viên báo đã hết xăng. Có hôm chị vào cây xăng có giăng băng rôn bán xăng sinh học nhưng chỉ là băng rôn chứ cây xăng đó chưa thật sự bán xăng E5.

Khoảng 4 giờ chiều 29–2, Tiếp Thị Gia Đình ghé một cây xăng trên đường bến Bình Đông, Q. 8 để đổ xăng E5 nhưng cây xăng ở đây đã hết E5. Đến ngày 2–3, Tiếp Thị Gia Đình tiếp tục ghé cây xăng này hỏi về xăng E5. Anh nhân viên bận rộn đổ xăng cho khách nên chỉ kịp khoát tay, ra tín hiệu không có. Thiết nghĩ để xăng E5 phổ biến đến đa số người tiêu dùng, ngoài quy luật cung cầu của thị trường, cần có một chính sách chiết khấu phù hợp để các doanh nghiệp xăng dầu kinh doanh mặn mà hơn.

Lưu ý: Xăng sinh học E5 thích hợp với tất cả các loại xe như ô-tô, gắn máy và các phương tiện sử dụng động cơ chạy bằng xăng

HIỂU RÕ E5 ĐỂ MẠNH DẠN SỬ DỤNG

xang sinh hoc e5 hình ảnh 05

Tiếp Thị Gia Đình đã mời ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích khi sử dụng nguồn nhiên liệu mới này.

Lợi ích lớn nhất là bảo vệ môi trường ⇒ Động cơ sử dụng xăng sinh học E5 ít tạo ra các hợp chất độc hại như CO và HC (ít hơn tới 20%) so với xăng khoáng truyền thống.

An toàn với động cơ, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ ⇒ Có quan điểm cho rằng, do chứa cồn nên xăng E5 dễ làm chết máy hoặc làm hỏng các chi tiết máy. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, xăng pha đúng tỷ lệ 5% cồn sinh học không gây hại cho động cơ mà còn làm tăng chỉ số Octan. Chỉ số này càng cao, khả năng giảm nguy cơ xe máy, xe ô tô bốc cháy càng hiệu quả.

Giảm tiêu hao nhiên liệu ⇒ Hàm lượng ô-xy cao hơn xăng truyền thống, giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu triệt để, giảm hao năng lượng.

Dễ dàng phối trộn với các loại xăng thông dụng khác ⇒ Nhiều người lo lắng: “Nếu đã đổ xăng E5 sẽ phải tiếp tục dùng E5 hay có thể dùng các loại xăng thông thường khác? Lỡ trạm xăng không có E5 thì sao?”. Xăng E5 cũng là xăng RON 92 được pha trộn thêm với cồn sinh học. Việc đổ các loại xăng khác nhau vào bình sử dụng không gây ảnh hưởng cho động cơ.

Giá rẻ hơn ⇒ So với xăng RON 92, giá xăng sinh học E5 rẻ hơn 500 đồng/lít.

Không sử dụng xăng E5 với:

• Các loại xe đời cũ (trước năm 1993), xe nhái thương hiệu hoặc xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng vì cồn trong xăng có thể tác hại đến một số gioăng cao su, nhựa của động cơ

• Không dùng cho xe sử dụng trên 10 năm, các ống dẫn nhiên liệu đã lão hóa do xăng E5 ăn mòn cao hơn xăng khoáng truyền thống.

• Không dùng cho động cơ buộc dùng RON A95.

Mỹ đã sử dụng xăng sinh học từ lâu

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công nhận xăng sinh học làm giảm phát thải khí nhà kính khoảng 57% – 86% so với xăng truyền thống. Xăng sinh học cũng làm giảm chất ô nhiễm độc hại thải ra từ ống xả động cơ xe.

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua