Tại sao đàn ông nói dối?

Chú người gỗ Pinocchio có chiếc mũi dài bẩm sinh và mỗi lần nói dối, cái mũi của chú lại cứ dài ra mãi

Sự hiện diện của phụ nữ cũng là một trong những lý do để đàn ông nói dối − Ảnh minh họa

Cuội, bịa chuyện, xạo… là những cách gọi biến tấu cho hành động mà cậu bé mũi dài Pinocchio hay làm, đó là nói dối. Tuy nhiên, với đàn ông, giới có tần số nói dối khá cao so với phụ nữ, có lẽ nói dối đã trở thành thuộc tính của đa số họ. Nói dối có khi tệ, khi lành, chỉ có điều phân biệt hay-dở để xử trí e rằng cũng là chuyện khó.

TẠO SAO ANH ẤY KHÔNG NÓI THẬT?

Ai nói dối cũng có lý do để biện minh nên trả lời cho câu hỏi tại sao đàn ông không nói thật cũng có rất nhiều đáp án. Tuy nhiên, những nguyên nhân sau đây được coi là lý do tiêu biểu.

Cho đời mình thêm màu sắc:

Nhóm đàn ông hay nói dối này dường như có tâm lý lấy chuyện nói không thực để tăng cường cái uy vốn đã yếu và chữ tín vốn thường lung lay của mình. Những tay này thuộc loại nói dối thành tật. Họ xem đó không phải là tội vì nó chẳng làm hại ai. Không hẳn là sợ vợ nhưng ngay chuyện mua sắm, khi về nhà họ cũng cứ nói giảm so với giá mua thật.

Ngoài ra, họ còn thích kể chuyện cũ nhưng chuyện nào cũng thêm mắm dặm muối cho “hoành tráng” hơn. Chuyện không có họ biên kịch đủ lý lẽ cho nó tồn tại. Cũng có người chấp nhận “mũi dài” để có thêm nghị lực, hy vọng bởi thấy đời quá tẻ nhạt.

“Lấy le” với phụ nữ:

Một số anh khác sinh tật nói dối vì sự hiện diện của… các bóng hồng. Những lời nói dối này tương đối lành vì mục đích là để lấy lòng, để kẻ khác ấn tượng về mình. Họ tận dụng xe cộ, điện thoại, việc công sở, tình hình gia đình… để nói dối. Nói dối lúc này là chiêu đàn ông vận dụng, có thể là để chiếm được nụ cười từ các nàng hay để tránh sự nhăn nhó của các bà vợ. Nói dối bởi còn một mặt khác trần trụi hơn: đàn ông nào cả đời chỉ nói thật 100% có lẽ sẽ là ác mộng đối với gia đình họ, nhất là người vợ. Nghĩa là nếu các ông chỉ mở miệng nói thật xem ra có rất nhiều câu nói khiến phụ nữ phải đau lòng.

Vì mục đích trục lợi:

Nhóm cuối cùng, khi nói dối họ thật sự nguy hiểm, bởi họ làm sói mòn niềm tin của người khác về bản thân mình, phá hoại gia cang và gây hại cho cộng đồng. Đó là kẻ dùng miệng lưỡi để lừa tình, lừa tiền hay nói dối để che giấu một tội ác đã làm. Lúc này họ không còn là những chú Pinocchio ngây ngô nữa mà là tội phạm, kẻ thù của xã hội.

BIẾN LỜI NÓI DỐI THÀNH QUÀ TẶNG

Nói dối để lợi mình, hại người là hạ sách. Trung sách là những câu nói dối với mục đích tự vệ. Còn thượng sách là nói dối để làm lợi hay cứu giúp kẻ khác. Trong một xã hội, nếu quá đông người xem việc nói thật chỉ là trình báo thông tin còn nói dối mới là trao đổi, giao tiếp… lòng tin về xã hội ấy sẽ bị đánh mất. Chắc bạn cũng từng có lúc ngập ngừng trước sức cám dỗ của việc nói dối. Nếu can đảm dừng lại được, bạn mới cảm nhận hết sức mạnh của những lời nói thật. Tuy nhiên, để nói sự thật người ta cũng cần phải rất quả cảm. Chiếc lưỡi không xương nhiều đường lắt léo nhưng nó vẫn phải tuân theo sự điều động của trí óc, con tim. Châm ngôn có câu: “Những kẻ cứ sống mãi bằng dối trá sẽ có lúc phải bị chết nghẹn vì sự thật”. Trong cuộc sống, chỉ cần bớt nói dối để hiện diện thêm nhiều lời nói thật cũng là món quà thú vị tặng nhau rồi.

NHỮNG CÂU NÓI DỐI KINH ĐIỂN ĐÀN ÔNG THƯỜNG DÀNH CHO PHỤ NỮ

♠ Em có đôi mắt đẹp nhất thế gian này, em có biết không?

♠ Anh sẽ không bao giờ làm chuyện gì khiến em tổn thương.

♠ Từ trước đến giờ chưa có ai mang lại cho anh cảm giác tuyệt diệu như vậy cả.

♠ Em là người con gái duy nhất anh yêu trên cuộc đời này.

♠ Anh sẽ không bao giờ lừa dối em đâu, tin anh nhé.

Mục Gia đình − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua