Tái diễn nạn đinh tặc hoành hành trên quốc lộ 1A

Tình trạng đinh tặc hoành hành đang tái diễn trên quốc lộ 1A, đoạn qua quận 12 (TP. HCM) khiến dư luận xôn xao khi chỉ trong 100m đã thu nhặt được đến 200g đinh đủ loại

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về nạn đinh tặc hoành hành trở lại trên đoạn đường từ cầu Cả Bốn đến ngã ba An Phú Đông, Q. 12, TP. HCM, đoạn qua quốc lộ 1A.

Theo lời kể của một người hành nghề xe ôm trên địa bàn, ngày nào cũng có người cán phải đinh trên đoạn đường này. Nhẹ thì bị thủng săm xe, phải vá hoặc thay mới. Nặng thì té ngã, trầy xước. Thậm chí còn có trường hợp một phụ nữ chở con đi đường bị cán đinh, té ngã bê bết máu, phải đưa đến bệnh việc cấp cứu.

Dù đã có nhiều kinh nghiệm khi đi trên đoạn đường này, nhưng cứ cách vài ngày là người lái xe ôm kể trên lại phải vào tiệm vá xe một lần. Nhiều khi săm xe rách to quá, anh đành phải mất 80.000 − 90.000 đồng để thay mới. Vậy là xem như một ngày làm việc vất vả đã mất trắng.

dinh tac hoanh hanh hinh anh 2

Lượng đinh gom được trên 100m đường ở Q. 12

Để chứng minh cho sự táo bạo của nạn đinh tặc hoành hành ở khu vực này, vào ngày 7−6 vừa qua, anh Nguyễn Văn Phong (ngụ phường Thạnh Lộc, Q. 12) đã dùng một thanh nam châm rà xuống mặt đường. Chỉ trong một đoạn đường ngắn khoảng 100m, anh đã gom được đến 200 gam đinh các loại. Trong đó, đáng quan tâm nhất là phần lớn đều là đinh tự chế. Loại đinh này được cắt ra từ các tấm sắt theo hình con thoi. Khi bánh xe vướng vào sẽ bị các cạnh sắc rạch đứt săm xe, chỉ có thể thay mới, rất khó có thể vá lại được.

Bàn về vấn đề này, công an Q. 12 cho biết, đã rất nỗ lực trong việc tuần tra và kiểm soát nạn rải đinh, nhưng người rải có thủ đoạn rất tinh vi nên rất khó phát hiện được. Điển hình là vào khoảng tháng 6−2015, lực lượng công an đã bắt quả tang anh Nghiêm Văn Long và vợ đang rải đinh trên đường. Người vi phạm bị xử lý hành chính và thông báo về địa phương, kiểm điểm trước khu phố.

Hiện tại, Ủy ban Tư pháp cũng đã tiến hành xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội để đối phó với nạn đinh tặc hoành hành tại phiên họp vào cuối năm 2015. Sắp tới, quy định về việc xử lý hình sự đối với tội “rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường bộ” sẽ nâng lên mức phạt tiền từ 30 − 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội từ lần hai trở lên trên các tuyến đường cao tốc; các đoạn đường đèo, dốc hoặc làm chết người… khung hình phạt sẽ từ 100 − 500 triệu đồng. Nnười phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 5 − 12 năm.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua