Tác hại của việc ngồi lâu đến sức khỏe

Nghiên cứu mới công bố trên International Journal of Epidemiology chỉ ra rằng việc ngồi trong khoảng thời gian dài làm tăng nguy cơ tử vong sớm, ngay cả với những người sức khỏe tốt

Ngồi lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn – Ảnh minh họa

Khảo sát do các nhà nghiên cứu Đại học Exeter (Anh) tiến hành trên 3.720 đàn ông và 1.412 phụ nữ không có vấn đề về tim mạch trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến nay. Những người tham gia khảo sát cung cấp thông tin về khoảng thời gian họ ngồi trong ngày, kể cả trong lúc làm việc và nghỉ ngơi.

Nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại của việc ngồi lâu đến sức khỏe mọi người. Ngồi trong khoảng thời gian dài sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất, tác động đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và phá vỡ liên kết các chất béo trong cơ thể.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng việc ngồi nhiều sẽ dần tới béo phì, tiểu đường, ung thư và tử vong sớm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra lợi ích của việc tăng cường vận động ở những người làm việc văn phòng và khuyến khích mọi người vận động nhiều hơn.

Sẽ cần thêm những nghiên cứu về tác hại của việc ngồi lâu, cũng như thói quen thụ động đến sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng phá bỏ thói quen ngồi lâu sẽ mang đến những tác động có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nếu bạn là người làm việc văn phòng, hãy tranh thủ vận động như leo cầu thang bộ, đi dạo quanh văn phòng khi nghe điện thoại, hay đến bàn đưa tài liệu cho đồng nghiệp thay vì gửi email. Bạn cũng có thể tranh thủ vận động khi xem tivi lúc chiếu các đoạn quảng cáo.

Tác hại của việc ngồi lâu đến sức khỏe là vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, tranh thủ vận động, tránh ngồi lâu hàng giờ sẽ giúp bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ bệnh tật và có sức khỏe tốt hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua