Tác hại của việc nghiện Facebook ở trẻ vị thành niên

Khảo sát 600 trẻ vị thành niên thì có hơn 97% sử dụng Facebook. Bên cạnh những mặt lợi thì Facebook cũng gây nhiều tác động tiêu cực đến trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên ngày càng có xu hướng phu thuộc vào Facebook – Ảnh minh họa 

Các giảng viên khoa tâm lý – giáo dục Đại học Sư phạm TP. HCM khảo sát 600 trẻ vị thành niên thì có hơn 97% trẻ đang sử dụng Facebook. Trong đó có 94,4% trẻ đang rơi vào xu hướng nghiện: nhẹ, vừa và nặng. Bên cạnh những mặt lợi thì Facebook cũng gây nhiều tác động tiêu cực đến trẻ vị thành niên.

Khảo sát cũng cho thấy có đến 65% trẻ vị thành niên (15–18 tuổi), cho rằng “Facebook là một trong những trang giải trí hàng đầu hiện giờ của trẻ vị thành niên”.

Từ kết quả nghiên cứu còn cho thấy: đối với giới trẻ hiện nay, Facebook chính là niềm vui, nỗi buồn và là niềm đam mê chính “tìm hiểu xã hội”.

Tuy nhiên, khi lạm dụng thái quá, sự đam mê ấy lại trở thành tiêu cực, ảnh hưởng không ít đến học tập. Thực tế cho thấy có nhiều trẻ vị thành niên nghiện Facebook đến nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc học hành hoặc không thể tập trung học.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm khác khi trẻ có lời nói và từ ngữ không phù hợp. Trẻ có xu hướng sử dụng từ “lóng”, từ thô tục, từ liên quan đến giới tính, tình dục mà trẻ ít dám sử dụng trong đời sống hằng ngày. Với ý nghĩ có thể tự do viết những gì mình thích mà không bị kiểm soát, trẻ vô tư chia sẻ và bình luận bằng những từ ngữ đó.

Thế nào là nghiện Facebook?

– Chưa đủ dấu hiệu nghiện: có khả năng điều phối thời gian cho việc học hành, công việc, cuộc sống gia đình cùng các việc cá nhân khác hợp lý.

– Có xu hướng nghiện: Thời gian sử dụng mạng xã hội Facebook có thể kéo dài hơn lúc trước, nhưng công việc và học tập phần lớn vẫn được kiểm soát. Ở giai đoạn này, nếu có sự giáo dục và quan tâm hợp lý, người sử dụng vẫn có những thay đổi rất tích cực để không chuyển sang giai đoạn nghiện nhẹ.

– Nghiện nhẹ: Dần trở nên thích thú hơn với mạng xã hội Facebook.

– Nghiện vừa: Xuất hiện những biểu hiện bất thường như giận dữ, căng thẳng, thậm chí trầm cảm khi không thể vào được Facebook, sức khỏe giảm sút từ việc thức khuya liên tục, sụt cân, mệt mỏi.

– Nghiện nặng: Không thể kiểm soát hành vi của mình, cuộc sống hầu như phụ thuộc vào Facebook, xuất hiện những hành vi lệch chuẩn để thỏa mãn “cơn khát” như ăn trộm tiền bạc, sa chân vào các con đường phạm pháp, tự sát…

Biểu hiện hành vi nghiện Facebook trong chế độ sinh hoạt hàng ngày

1. Vừa ăn vừa sử dụng Facebook.

2. Thức khuya để sử dụng Facebook.

3. Dùng bữa qua loa.

4. Đình trệ việc sinh hoạt cá nhân để tiếp tục sử dụng Facebook.

5. Đảo lộn trật tự sinh hoạt thường ngày.

Các hành vi tiêu cực khi sử dụng Facebook

1. Sử dụng những từ ngữ thô tục khi “comment”.

2. Nói dối gia đình và người thân để sử dụng Facebook.

3. Giận hoặc cáu gắt khi ba mẹ không cho sử dụng Facebook.

4. Tham gia các nhóm phản động, nhóm sex…

5. Bịa đặt câu chuyện để câu “like”.

6. Xúc phạm những người mình không thích trên Facebook.

7. Hẹn gặp mặt để “tính sổ” về một sự việc trên Facebook.

8. Vô lễ với người lớn trên Facebook.

9. Đăng clip và hình ảnh không lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi.

10. Đăng hình không kín đáo của bản thân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua