Tác dụng của nước muối sinh lý được ứng dụng hàng ngày

Nước muối sinh lý là loại dung dịch quen thuộc của mọi nhà. Nhưng bạn đã tìm hiểu hết về tác dụng của nước muối sinh lý và dùng đúng cách?

Nước muối sinh lý có tên y học là natri clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%. Đây là công thức của 1 lít nước pha với 9g muối tinh khiết. Nước muối sinh lý không phải là một loại thuốc, dùng an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả em bé sơ sinh và phụ nữ có thai. Tác dụng của nước muối sinh lý là gì?

Các tác dụng của nước muối sinh lý bạn cần biết

Làm sạch mắt, mũi, họng

Nước muối sinh lý có thể dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn.

♣ Đối với mắt, nước muối lý có thể dùng hàng ngày sáng và tối để nhỏ mắt, làm trôi các bụi bẩn, mầm bệnh, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ… Loại nước này còn có tác dụng làm mắt đỡ bị khô và rát do dùng máy tính, xem tivi nhiều. Khi dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, bạn nên dùng nước muối dành riêng cho mắt, có vẽ biểu tượng con mắt trên nhãn chai nước muối.

♣ Sử dụng nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày có tác dụng vệ sinh răng miệng, vòm họng, sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, giảm viêm họng.

♣ Để bảo vệ mũi không bị viêm, nước muối sinh lý là dung dịch phát huy hiệu quả cao. Khi mũi có dấu hiệu tắc nghẹt, mũi chảy nhiều, mũi có mủ xanh, dùng muối sinh lý để làm sạch mũi sẽ giúp nước mũi, mủ không bị chảy vào họng, phế quản gây viêm nhiễm. Nước muối sinh lý còn có tác dụng tốt khi dùng để vệ sinh mũi cho các bé sơ sinh. Nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày là việc cần thiết để làm sạch chất dịch từ các hốc mắt, mũi của bé.

Làm sạch vết thương

Đây là tác dụng của nước muối sinh lý được nhiều người biết đến. Nước muối sinh lý có nồng độ muối thấp, ít gây xót như một số dung dịch sát khuẩn khác, nên nếu không may bị chảy máu, bạn dùng nước muối sinh lý dội lên vết thương hở để rửa sạch bụi bẩn, vết máu… sau đó thực hiện các bước sơ cứu tiếp theo.

Giải độc cấp tốc cho cơ thể

Nước muối sinh lý có độ mặn tương đương với nước canh và hoàn toàn có thể uống được. Nước muối sinh lý có tác dụng giải độc cấp tốc cho cơ thể trong trường hợp bị mất nước do tiêu chảy, do đổ mồ hôi nhiều, ngộ độc thực phẩm nhẹ… bằng cách uống hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch.

Tác dụng làm đẹp

tac dung cua nuoc muoi sinh ly hinh anh 4

Với đặc tính làm sạch và sát khuẩn nhẹ, nước muối sinh lý được dùng rửa mặt để làm sạch bụi bẩn, bã nhờn, giúp da bớt dầu và tẩy tế bào chết. Khi bị mụn, bạn hãy cho nước muối sinh lý vào miếng bông tẩy trang, đắp lên vùng mụn khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch để làm dịu và sát khuẩn cho vùng bị mụn.

Đó là một số tác dụng của nước muối sinh lý trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng mua nước muối sinh lý đóng chai theo hàm lượng 5ml, 10ml, 500ml tại các nhà thuốc để sử dụng.

Tác dụng của nước muối sinh lý còn nhiều điều khác nữa, bạn cũng khám phá thêm nhé!

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua