Susan Wojcicki: Bà mẹ Google

CEO đương nhiệm của YouTube là người mẹ của Google theo nhiều nghĩa. Chị đã đặt nền tảng, đưa Google trở thành gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới như hiện tại

Là người dùng thông thường, bạn có ấn tượng với việc Google thay đổi trang chủ theo từng ngày lễ, Tết đặc biệt tại Việt Nam? Nếu có, người bạn nên cảm ơn là Susan Wojcicki. Bà mẹ 5 con, với vẻ ngoài giản dị, cuộc sống trầm lặng này lại là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất Google hiện nay.

Susan Wojcicki tự nhận mình là bà mẹ của Goolge. Trước tiên, bởi vì chị đang nuôi dạy 5 đứa con ở nhiều độ tuổi. Tiếp đến, chị yêu Google bằng tình thương của một người mẹ. Gã khổng lồ công nghệ (do Larry Page và Sergey Brin sáng lập), khởi nghiệp từ một gara vô danh tại Menlo Park, California.  Ít ai biết rằng, căn gara ấy là của Wojcicki. Để cổ vũ hai chàng trai trẻ đi đến tận cùng giấc mơ, chị dành hẳn căn gara trong nhà để giúp đỡ họ.

Susan Wojcicki hinh anh 1

Người mẹ đầu tiên của Google

Không biết vô tình hay hữu ý, các thương hiệu công nghệ đình đám thế giới thường khởi nghiệp từ… gara. Trước Google, HP và Apple cũng gầy dựng đế chế từ căn gara nhỏ bé. Từ căn gara của Wojcicki, hai nhà đồng sáng lập Google đã có được nền tảng đầu tiên để phát triển. Mối liên hệ của Susan Wojcicki với Google còn sâu sắc hơn thế. Sergey Brin, đồng sáng lập Google, gọi Susan là chị vợ. Chính vì mối quan hệ gần gũi này mà nữ CEO Youtube xem các đồng sự tại Google như những người em trong gia đình.

Không dừng lại ở đó, chị còn là bà mẹ đầu tiên của Google ở mọi nghĩa.  Khi đang mang thai cô con gái đầu lòng ở tuổi 31, Susan Wojcicki bỏ việc  tại Intel để gia nhập Google. Mặc kỳ thai sản đang đến gần, mặc các khoản nợ tới hạn và công việc như mơ tại Intel, Susan từ bỏ tất cả, mạo hiểm sự nghiệp cùng Google. Khi ấy, chị là nhân viên thứ 16 của công ty.

susan-wojcicki-hinh-anh-4

Nữ CEO tốt nghiệp ngôi trường Harvard lừng danh cho hay, đôi khi bạn cần phải mạo hiểm, đưa ra những quyết định mà bản thân tin tưởng ngay lúc đó. Trong một bài phát biểu tại Đại học Johns Hopkins, Wojcicki hồi tưởng: “Những tối muộn ăn pizza và chocolate M&M trong gara, nơi Brin và Page nói chuyện với tôi về công nghệ của họ có thể thay đổi thế giới như thế nào” luôn là một phần đời tuyệt đẹp chị không bao giờ quên.

Khi về một nhà với Google, việc đầu tiên Susan làm là tìm mặt bằng văn phòng cho Google. Bà mẹ trẻ chọn mặt bằng tại Mountain View vì một lý do quan trọng: có nhà bếp. Ngày nay, tổng hành dinh của Google tại Mountain View luôn khiến cả thế giới trầm trồ khi nhìn vào. Ấy cũng là một phần công lao của Susan Wojcicki. Cùng với việc chọn mặt bằng, Susan Wojcicki trở thành Giám đốc Marketing đầu tiên của dịch vụ tìm kiếm thông tin số 1 thế giới. Trong thời gian gắn bó, di sản chị để lại cho Google là AdSense, Youtube và DoubleClick.

susan-wojcicki-hinh-anh-3

Bà hoàng quảng cáo

Ngay sau khi gia nhập Google, Susan Wojcicki tạo ra AdSense. Đây là hệ thống chuyển đổi cho phép hàng trăm ngàn trang website và blog cá nhân trên internet có thể kiếm được tiền bằng cách hiển thị các đoạn quảng cáo của Google. Năm 2010, bộ phận quảng cáo do chị điều hành đã mang lại 96% giá trị doanh thu cho hãng.

Cụ thể, với AdSense, Google thu khoảng 6 tỉ đô-la Mỹ với sự tham gia của hơn 1 triệu website. Đến năm 2014, con số này đã lên đến 55,5 tỉ đô-la Mỹ doanh thu. Sẽ không ngoa khi nói rằng nếu không có Susan, Google sẽ khó có được vị thế như hôm nay. Không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm quảng cáo và tầm nhìn tiếp thị, Susan Wojcicki còn đem về cho Google những bản hợp đồng mua lại với châm ngôn: “Nếu không thể đánh bại thì hãy thâu tóm”.

Nổi tiếng nhất là kế hoạch thâu tóm YouTube trị giá 1,65 tỉ đô-la Mỹ năm 2006. Dưới sự lèo lái của Susan Wojcicki ở cương vị CEO, hiện nay YouTube được định giá khoảng 90 tỉ đô-la Mỹ và là ứng dụng video số 1 thế giới.  Sau YouTube, Wojcicki còn giúp Google đạt thỏa thuận với công ty quảng cáo hiển thị DoubleClick giá 3,1 tỉ đô-la Mỹ năm 2007 và công ty quảng cáo di động AdMob giá 750 triệu đô-la Mỹ năm 2009. Là một phụ nữ sống trong thế giới công nghệ, vốn được mặc định chỉ dành cho nam giới, thành công của Susan Wojcicki chính là chuyện “xưa nay hiếm”, khiến ai cũng ngả mũ thán phục.

Nhưng mặc cho mọi lời xưng tụng và khối tài sản cá nhân lên đến 410 đô-la Mỹ, Susan Wojcicki chỉ khiêm nhường tự nhận mình là một người mẹ yêu công nghệ. Với Wojcicki, làm việc và làm mẹ là hai điều gắn bó chặt chẽ cuộc đời chị. “Tôi gia nhập Google khi đang mang thai, vì vậy cô con gái đầu lòng của tôi đã gắn kết với Google. Sau đó, tôi làm việc nhóm và cùng nhau chúng ta tạo ra AdSense sau khi trở về từ thời gian nghỉ thai sản đứa con thứ hai. Đứa thứ ba, tôi gắn kết với YouTube. Và đứa thứ tư là DoubleClick”.

susan wojcicki hinh anh 4

NGUYÊN TẮC CỦA SUSAN WOJCICKI

1. Hiểu rõ sức mạnh của Marketing

Trước khi trở thành CEO của YouTube, Susan Wojcicki là Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Quảng cáo tại Google. Chị từng được xem là yếu nhân trong giới quảng cáo truyền thông, bởi chị hiểu rõ và vận dụng linh hoạt sức mạnh của marketing thông qua AdSense. Doanh thu và thành công của dịch vụ này là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của marketing hiện đại.

2. Ham học hỏi

Mẹ của Wojcicki là giáo viên dạy viết báo ở trường trung học. Cha chị là trưởng khoa Vật lý Đại học Stanford. Chị lớn lên ở khuôn viên trường đại học với các học giả, nhà khoa học và toán học vây quanh mình. Chính vì vậy, Susan Wojcicki luôn nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi, tìm tòi. Wojcicki nghiên cứu lịch sử và văn học, có bằng đạt cử nhân Đại học Harvard nổi danh. Chị đồng thời là Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học California, Santa Cruz.

3. Hãy cứ mạo hiểm

Bạn có dám từ bỏ công việc ổn định tại một công ty nổi tiếng thế giới, khi đang mang thai con đầu lòng 4 tháng, để gia nhập một công ty khởi nghiệp chưa có đến 20 nhân viên? Thêm vào đó, công ty còn mang đến một dịch vụ mới toanh, chưa biết tương lai thế nào? Thế mà Susan Wojcicki lại dám! Cách đây 18 năm, chị  đã dấn thân và quyết định đầu quân cho Google để kề vai sát cánh cùng hai nhà sáng lập, xây dựng nên một đế chế như hôm nay.

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua